ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่ารอช้า "เกษตรกร" แห่ลงทะเบียนเกษตรกร รอรับเงินเยียวยา 15,000 บาท

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2563 12:29 น.
SHARE

"เกษตรกร" แห่ลงทะเบียนเกษตรกร ย้ำต้องเสร็จเรียบร้อยภายใน 15 พ.ค.นี้ เพื่อรับเงินเยียวยา 5,000 บาท 3 เดือน


วันที่ 2 พฤษภาคม 63 นางแจ่มจันทร์ ล่ามช้าง เกษตรอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ผลของประชุม conference การชี้แจงการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ณ ห้องประชุม "สำนักงานเกษตร จ.เชียงใหม่" ตามมติ ครม.เห็นชอบ โครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ "โควิด-19" (COVID-19) ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามมติคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร ให้สำนักงานเกษตรอำเภอ ดำเนินการกับเกษตรกร 2 กลุ่ม ดังนี้

ข่าวแนะนำ

  • กลุ่มที่ 1 เกษตรกรที่มีการปรับปรุงข้อมูลขึ้นทะเบียน ปี 62/63 แล้ว

ให้พิมพ์รายชื่อติดประกาศให้เกษตรกรทราบและประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรไปตรวจสอบรายชื่อ หากมีรายชื่อแล้วเกษตรกรไม่ต้องมาติดต่อที่สำนักงานเกษตรอำเภอ เกษตรกรที่มีการปรับปรุงข้อมูลปี 63 ตัดยอด วันที่ 30 เมษายน 63 แต่ยังไม่ได้มีการยืนยันข้อมูลในระบบให้พิมพ์รายชื่อไปติดประกาศ แล้วยืนยันในระบบ ให้แล้วเสร็จภายใน 10 พฤษภาคม 63

  • กลุ่มที่ 2 เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนก่อนปี 62 แต่ไม่ได้มาปรับปรุงข้อมูลทะเบียนเกษตรกร

ให้พิมพ์รายชื่อจากระบบแล้วนำไปติดประกาศ เกษตรกรต้องตรวจสอบรายชื่อ หากมีการปลูกพืชอยู่ให้ดำเนินการขึ้นทะเบียนเกษตรกร ภายใน 15 พฤษภาคม 63 เกษตรกรที่ปลูกพืชแต่ไม่เคยขึ้นทะเบียนเกษตรกรให้ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรมาขึ้นทะเบียนเกษตรกร ตามหลักเกณฑ์ภายใน 15 พฤษภาคม 63

หลังจากวันที่ 15 พฤษภาคม 63 ให้สำนักงานเกษตรอำเภอพิมพ์รายชื่อเกษตรกรกลุ่มที่ 2 ที่มาปรับปรุงข้อมูล นำไปติดประกาศในพื้นที่ และยืนยันข้อมูลในระบบให้แล้วเสร็จภายใน 22 พฤษภาคม 63

หลังจากวันที่ 22 พฤษภาคม 63 กรมส่งเสริมการเกษตรจะส่งข้อมูลไปให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ตรวจสอบการซ้ำซ้อนของข้อมูลกับหน่วยงาน กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมหม่อนไหม กรมสรรพสามิต การยางแห่งประเทศไทย คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาล 1 สิทธิ์ 1 ราย กรมส่งเสริมการเกษตร ยึดข้อมูลครัวเรือนเป็น 1 ราย

เมื่อตรวจสอบสิทธิ์แล้ว สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร จะส่งข้อมูลไปให้ ธ.ก.ส.กระทรวงการคลัง พิจารณาคัดกรองข้อมูลจากรายชื่อการรับเงินเยียวยา ส่วน ข้าราชการ ข้าราชการบำนาญ ผู้รับเงินเดือนประจำ ประกันสังคม ส่งข้อมูลให้ภาครัฐพิจารณาตามเงื่อนไขของภาครัฐต่อไป ทั้งนี้ให้ประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรทราบว่า ผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมโครงการคือ ผู้ที่ผ่านการคัดกรองตรวจสอบสิทธิ์ตามเงื่อนไขของภาครัฐเท่านั้น

ส่วนทางด้านอำเภอสันกำแพงมี 10 ตำบล 100 หมู่บ้าน มีเกษตรกรประมาณ 7 พันราย ตั้งแต่ทางรัฐบาลประกาศเยียวยามา ได้มีเกษตรกรทุกตำบลต่างทยอยกันมาลงทะเบียน ที่สำนักงานเกษตรอำเภอสันกำแพงกันทั่วหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนเกษตรรับเงินเยียวยารับเงินเกษตรกรเกษตรกรรับเงิน 15000Farmbookข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:51 น.