แหลมฉบังเฟส 3 มีเอื่อย ไวรัสทำพิษเอกชนขอเลื่อนประมูลถมทะเล

ข่าว

แหลมฉบังเฟส 3 มีเอื่อย ไวรัสทำพิษเอกชนขอเลื่อนประมูลถมทะเล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2563 05:15 น.

บันทึก

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคมเปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกลุ่มบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมประมูลถมทะเลในโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ร้องเรียนว่า ได้ส่งหนังสือมายังกระทรวงคมนาคม และการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เพื่อขอเลื่อนการเปิดซองที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค.นี้ออกไปก่อน เนื่องจากบริษัทที่เข้าร่วมประมูลได้รับผลกระทบจากปัญหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเดินทางได้ ประกอบกับการติดต่อเพื่อขอหนังสือรับรองจากสถานทูตก็ทำได้ยากกว่าปกตินั้น ในเรื่องนี้ตนยังไม่เห็นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม หรือร้องเรียนมายังตน

ขณะเดียวกันยังได้สอบถามไปยัง กทท. ว่ามีหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มบริษัทเอกชนต่างชาติ กลุ่มเอกชนไทยที่แสดงความจำนงในการเข้าร่วมดำเนินการในโครงการมาหรือไม่ ซึ่งก็ได้รับคำตอบจากทาง กทท.ว่า มีแค่สอบถามเข้ามา แต่ยังไม่มีหนังสือมาแบบทางการ

อย่างไรก็ตาม การที่จะให้เลื่อนการประมูลนั้น หากมีการร้องเรียนจากบริษัทเอกชนเพียงรายเดียว คงไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะหากไม่มีเอกชนกลุ่มอื่นร้องเรียน และทางภาครัฐดำเนินการตามข้อเรียกร้องเลยก็อาจจะทำให้เกิดความสับสนและไม่โปร่งใสได้ แต่หากมีเอกชนรายอื่นๆได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ทางภาครัฐก็อาจจะมีการนำประเด็นดังกล่าวมาพิจารณา ขณะเดียวกันการเปิดขยายเงื่อนไขในการเข้ามาซื้อซอง เพื่อเข้าร่วมประมูลก็อยู่ในระเบียบพัสดุการจัดซื้อจัดจ้างของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ซึ่งในส่วนนี้ก็ไม่สามารถรับทราบว่ามีเอกชนกี่รายที่สนใจเข้ามาซื้อซอง อีกทั้งอำนาจในการขยายเวลาการเปิดซองประมูลที่แท้จริง ก็เป็นอำนาจของกรมบัญชีกลาง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์