ลูกจ้างพอยิ้มได้ ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินว่างงานเพราะโควิด 4 พ.ค.63 นี้ (คลิป)

ข่าว

ลูกจ้างพอยิ้มได้ ประกันสังคมเตรียมจ่ายเงินว่างงานเพราะโควิด 4 พ.ค.63 นี้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 17:34 น.

บันทึก

ลูกจ้างพอยิ้มได้ "ประกันสังคม" เตรียมจ่ายเงิน ว่างงาน ตกงาน เพราะโควิด-19 และเหตุสุดวิสัยวันที่ 4 พ.ค. นี้จำนวน 3 แสนราย ส่วนที่เหลือจะเร่งคุยนายจ้างส่งข้อมูลด่วน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 63 นายนันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 กรณีที่ลูกจ้างลงทะเบียนใช้สิทธิ์เพื่อรับเงินว่างงาน ตกงานจากประกันสังคมตั้งแต่เดือน มี.ค. แต่จนถึงเดือน พ.ค.ก็ยังไม่ได้รับการชดเชยว่า เงินที่ประกันสังคมนำมาจ่ายให้นั้นเรียกว่า "เงินประกันการว่างงาน" 

โดยก่อนหน้านี้ การนำเงินประกันการว่างงานมาจ่ายให้ลูกจ้างนั้น ต้องดำเนินการทั้งลูกจ้าง และนายจ้าง เพราะเงินในส่วนนี้มีการนำส่งทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งต้องมีการรายงานตัว ต้องมีการส่งหนังสือของนายจ้างว่า ลูกจ้างออกแล้ว ลูกจ้างพักงาน หรือลูกจ้างต้องหยุดงาน ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก แต่วันนี้ ทางประกันสังคมได้ลดขั้นตอนดังกล่าวลงแล้ว 

"วันนี้เราทำได้เร็วขึ้น มีผู้ใช้สิทธิ์ตอนนี้ 1.1 ล้านคน และประกันสังคมสามารถอนุมัติเรียบร้อยแล้ว 326,000 กว่าคน เงินจะโอนให้ในวันที่ 4 พ.ค. 63 นี้ โดยล่าสุดเรามีการเร่งทำข้อมูลให้เร็วที่สุด ซึ่งในส่วนนี้จะมีลูกจ้างได้รับอนุมัติอีก 1 แสนราย ส่วนอีก 5 แสนรายที่เหลือ เรารอนายจ้างมารับรอง ซึ่งทุกหน่วยงานในกระทรวงแรงงานจะออกติดตามนายจ้างทั่วประเทศ เพื่อให้รับรองลูกจ้าง โดยส่วนใหญ่พบว่า นายจ้างเหล่านี้เป็นสถานประกอบการเล็กๆ ซึ่งเราจะต้องเข้าถึงเพื่อให้ลูกจ้างได้รับเงินเยียวยาแน่นอน" 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 13:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์