ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์เตรียมแผนสร้างงานสร้างอาชีพ ช่วยผู้รับผลกระทบโควิดมีงานทำฟื้นชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2563 06:30 น.
SHARE

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้หารือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในการเตรียมแผนรองรับ และแผนฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะใช้โมเดล “แฟรนไชส์” มาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เพิ่มช่องทางทำมาหากินให้แก่ประชาชน โดยจะเน้นแฟรนไชส์ขนาดไม่ใหญ่ สามารถประกอบเป็นอาชีพได้ทันที เช่น ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวประเภทต่างๆ ลูกชิ้นทอด ข้าวเหนียวหมูปิ้ง กาแฟโบราณ ฯลฯ เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาชีพให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ

“เบื้องต้นกำหนดการช่วยเหลือไว้ 2 แนวทางคือ การจ้างงานเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์ของเจ้าของแฟรนไชส์ และการเป็นเจ้าของกิจการเอง โดยเลือกลงทุนซื้อแฟรนไชส์มาประกอบเป็นอาชีพ ซึ่งกรมจะประสานสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เพื่อขอความร่วมมือจากเจ้าของแฟรนไชส์ให้ช่วยจ้างงานผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงหากต้องการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์เอง ก็ให้ช่วยลดค่าธรรมเนียมแรกเข้า รวมทั้งหารือกับสถาบันการเงิน เพื่อให้สินเชื่อดอกเบี้ยอัตราพิเศษ เน้นเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ง่ายสะดวก รวมถึงผู้กู้สามารถชำระคืนเงินต้นได้แบบสบายๆ อีกทั้งจะช่วยประสานงานกับสถานีให้บริการน้ำมัน ห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ จัดหาพื้นที่ขายสินค้าให้ด้วย”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กรมพร้อมให้ความรู้และคำปรึกษาแนะนำการเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ โดยกรมจะเลือกแฟรนไชส์ที่ผ่านการส่งเสริมจากกรม และใช้เงินลงทุนไม่มากตั้งแต่ 10,000 บาทไม่เกิน 50,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างอาชีพผลกระทบโควิด-19วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศลการช่วยเหลือการจ้างงานธุรกิจแฟรนไชส์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:00 น.