“สุริยะ” ยืนมติแบน 2 สารอันตราย มีผล 1 มิ.ย.นี้ห้ามใช้-ครอบครอง

ข่าว

“สุริยะ” ยืนมติแบน 2 สารอันตราย มีผล 1 มิ.ย.นี้ห้ามใช้-ครอบครอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ค. 2563 06:45 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่มีผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆเป็นกรรมการ 28 คนได้มาเข้าร่วมประชุมทั้งสิ้น 24 คน และได้ลงมติอย่างเปิดเผยด้วยเสียงส่วนใหญ่ 17 คน ให้ยึดมติเดิมเมื่อ 27 พ.ย.62 ที่กำหนดให้ 2 สารเคมีทางการเกษตรคือ พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 (ห้ามใช้ ห้ามครอบครอง) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้ “เสียงส่วนใหญ่ 17 คนให้คงการแบน 2 สารตามมติเดิม ขณะที่กรรมการอีก 6 คนไม่เห็นด้วยที่จะคงมติเดิม และอีก 1 คนที่งดออกเสียงเพราะขอกลับก่อนเนื่องจากติดภารกิจ ส่วนตัวผม ได้ลงมติเห็นด้วยกับการแบน 2 สารดังกล่าวตามมติเดิม”

นายสุริยะกล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้มอบให้กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปหาสารทดแทนเพื่อใช้แทน 2 สารดังกล่าว และให้นำกลับมาเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการในเดือน พ.ค. เพื่อที่จะให้ เกษตรกรมีทางเลือกโดยให้ไปดูว่าประเทศอื่นๆที่ได้ยกเลิกไปแล้วใช้สารอะไรมาทดแทน ขณะเดียวกันก็ได้มอบให้กรมวิชาการเกษตรไปจัดทำเว็บไซต์เพื่อป้อนข้อมูลเกี่ยวกับสารที่จะมาทดแทน และวิธีดำเนินงานต่างๆให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อให้เกษตรกรได้เข้ามาดูแนวทางดำเนินการ รวมถึงให้ไปหามาตรการดูแลเกษตรกรที่จะได้รับผลกระทบ

นางอุมาพร พิมลบุตร รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้สต๊อก 2 สารได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอสที่มีอยู่ทั่วประเทศรวม 10,000 ตัน เบื้องต้นกระจายอยู่ในร้านค้า ผู้ผลิต เกษตรกร เมื่อถึงกำหนดการแบนในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ หากยังเหลือตามกฎหมายต้องส่งคืนสารดังกล่าวให้กรมวิชาการเกษตรเพื่อนำไปทำลายอย่างถูกวิธี “กรมวิชาการเกษตรได้ระบุว่า สารที่จะมาทดแทน 2 สารที่จะถูกแบนมีอยู่ 2-3 ตัว ซึ่งพืชที่เกษตรกรเพาะปลูกก็จะใช้สารทดแทนที่แตกต่างกันไป โดยสารที่จะมาทดแทนมีหลายราคาแต่ภาพรวมมีราคาสูงกว่า 2 สารที่ถูกแบน”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์
03:25

ธนาธร ควงภรรยาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.บอกสบายใจได้ใช้สิทธิ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์