ไข่ไก่ไม่ใช่ของแพงราคาดิ่ง 2.60 บาท ผลิตล้นตลาดส่งขาย 3 จังหวัดภาคใต้

ข่าว

  ไข่ไก่ไม่ใช่ของแพงราคาดิ่ง 2.60 บาท ผลิตล้นตลาดส่งขาย 3 จังหวัดภาคใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 เม.ย. 2563 09:01 น.

  นายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาตรการห้ามส่งออกไข่ไก่ชั่วคราวจนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ ทำให้ขณะนี้มีปริมาณไข่ไก่เพิ่มมากขึ้น ผลผลิตมีเพียงพอกับความต้องการบริโภค จนบางจังหวัดเริ่มมีปริมาณล้นตลาด และราคาปรับลดลง แต่ยังพบว่าใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา นราธิวาส และปัตตานี ซึ่งไม่ใช่แหล่งผลิตไข่ไก่ ปริมาณยังไม่เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ จึงได้สั่งให้เร่งกระจายไข่ไก่ลงไปใน 3 จังหวัดโดยด่วน

  “3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีฟาร์มไข่ไก่ในพื้นที่น้อย ใช้ระยะทางที่ไกลในการขนส่งจากนอกพื้นที่ จึงบริโภคไข่ไก่จากมาเลเซีย แต่ขณะนี้การนำเข้าติดขัดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงต้องปิดด่าน ทำให้ไข่ไก่ราคาสูงขึ้น” นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า ราคาไข่ไก่คละ หน้าฟาร์มปรับลดลงจากฟองละ 2.80 บาท เหลือฟองละ 2.60 บาท ส่วนหนึ่งมาจากการแก้ปัญหาของรัฐทำให้ผลผลิตเพียงพอต่อความต้องการในช่วงก่อนหน้าที่ประชาชนตื่นตุนไข่ไก่ไว้รองรับช่วงกักตัวอยู่บ้าน รวมถึงประชาชนเลิกกันตุนแล้ว ทำให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไข่ไก่ราคาไข่ไข่ไก่ขาดตลาดฟาร์มไข่ไก่ส่งออกไข่ไก่ข่าววันนี้ไข่ไก่ล้นตลาด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 09:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์