คมนาคม สั่งมอนิเตอร์คนเดินทางช่วงสงกรานต์ ตัวชี้วัดคุมโควิดได้หรือไม่

ข่าว

  คมนาคม สั่งมอนิเตอร์คนเดินทางช่วงสงกรานต์ ตัวชี้วัดคุมโควิดได้หรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 เม.ย. 2563 19:47 น.

  "ชัยวัฒน์" ปลัดคมนาคม สั่งผู้บริหารทุกระบบขนส่ง มอนิเตอร์ คนเดินทาง 3 วันข้างหน้า ซึ่งปกติทุกปีคนจะเริ่มทยอยเดินทางกลับเทศกาลสงกรานต์แล้ว ขณะที่ปีนี้ภาครัฐรณรงค์ประชาชนอยู่บ้าน ป้องกัน COVID-19 ระบาด ซึ่ง 3 วันหลังจากนี้จะเป็นตัวชี้วัดการป้องกันการระบาดที่สำคัญ

  เมื่อวันที่ 9 เม.ย.63 นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดทั้งหมด ให้มอนิเตอร์การเดินทางของประชาชน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (10 เม.ย.) จนถึงวันที่ 12 เมษายน 63 ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว คาบเกี่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และในปกติทุกปีวันศุกร์สุดท้ายก่อนเข้าเทศกาลสงกรานต์ ก็จะมีประชาชนเดินทางจำนวนมากเพื่อกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์

  อย่างไรก็ตามในปีนี้ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 รัฐบาลได้มีการยกเลิกให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ไม่เป็นวันหยุด พร้อมกับรณรงค์ให้ประชาชน "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ดังนั้นจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นกรมการขนส่งทางบก, กรมทางหลวง, กรมทางหลวงชนบท ติดตามสถานการณ์การเดินทางอย่างใกล้ชิดหากพบยังมีการเดินทางผิดปกติก็ขอให้รีบรายงานให้กระทรวงคมนาคมทราบทันที

  นอกจากนี้ในช่วงที่มีการป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 และในแต่ละจังหวัด ซึ่งได้มีการตั้งด่านเพื่อควบคุมการเดินทางของประชาชน และคนต่างพื้นที่ ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดของตนเอง ในส่วนนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ที่ร่วมปฏิบัติงานพร้อมที่จะปรับให้ด่านสกัด COVID มีภารกิจ ดูแลเป็นด่านความปลอดภัยทางถนนด้วย

  "ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมพร้อมเกาะติดสถานการณ์การเดินทาง และในขณะนี้แผนรองรับการเดินทางในเทศกาลสงกรานต์ 2563 ก็ยังพร้อมที่จะนำมาใช้ปฏิบัติทันทีอยู่ "นายชัยวัฒน์กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดการด้านการเดินทางและคมนาคม ก่อนหน้านี้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ประเมินว่า การควบคุมการเดินทางของประชาชนในช่วงเดือนเมษายน 2563 ซึ่งปกติทุกปีเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คนเดินทางมากที่สุดกว่าทุกเทศกาลของไทย แต่ภาครัฐต้องการชะลอการเดินทางให้ได้มากที่สุด เพื่อควบคุมการระบาดฯ ซึ่งผลสำเร็จในการลดการเดินทางจะเป็นส่วนหนึ่งที่ชี้วัดการควบคุมการระบาดว่าจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ ในระยะ 1-2 เดือนข้างหน้า

  โดยทั้ง ศบค. กระทรวงคมนาคม ต้องการให้ประชาชนร่วมมือในการหยุดการเดินทาง และปฏิบัติตามมาตรการระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing ซึ่งจะช่วยให้ลดจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ได้อย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาชัยวัฒน์ ทองคำคูณคนเดินทางเดินทางสงกรานต์สงกรานต์ปลัดคมนาคมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์