ยืดคุ้มครองเงินฝากอีกปี

ข่าว

  ยืดคุ้มครองเงินฝากอีกปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 เม.ย. 2563 08:34 น.

  นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก เปิดเผยว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาบังคับใช้วงเงินคุ้มครองเงินฝาก 5 ล้านบาท จากเดิมถึงวันที่ 10 ส.ค.63 ขยายเวลาให้ถึงวันที่ 10 ส.ค.64 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดเงิน ตลาดทุน และระบบการเงิน เพื่อช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ฝากเงิน ในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน และทำให้ผู้ฝากเงินมีความมั่นใจต่อการใช้บริการของสถาบันการเงินเป็นปกติ

  ด้านนายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ในวันที่ 8 เม.ย.นี้ จะร่วมกันพิจารณามาตรการแก้ไขปัญหาและบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ชุดที่ 3 วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาทว่า เป็นอย่างไร และจะสามารถช่วยประคับประคองภาพรวมเศรษฐกิจ ได้มากน้อยเพียงใด รวมทั้งจะช่วยเยียวยาผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพียงพอ หรือไม่ และอาจเสนอมาตรการเพิ่มเติมที่จะให้รัฐบาลพิจารณาช่วยเหลือ

  นอกจากนี้ กกร.จะพิจารณาปรับตัวเลขการประเมินอัตราการเติบโตของจีดีพี และการส่งออกปีนี้ใหม่อีกครั้งว่า จะลดลงเท่าใดจากการประชุมเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาซึ่งได้ลดเป้าหมายจีดีพีเหลือ 1.5-2% และคงตัวเลขการส่งออกที่ติดลบ 2 ถึง 0% ซึ่งการปรับตัวเลขครั้งนี้ ถือเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกันจากปกติจะพิจารณาตัวเลขเศรษฐกิจทุก 3 เดือน เนื่องจากยังมีผู้ติดเชื้อโดยรวมที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมถึงไทยด้วย ส่วนตัวเลขจีดีพีที่ กกร.จะปรับลดลงในเดือน เม.ย.นี้ จะเป็นเท่าใด ขอหารือในที่ประชุมครั้งนี้ก่อน พร้อมกับเตรียมแผนรองรับกรณีฉุกเฉินหากรัฐคุมการแพร่ระบาดไม่อยู่ มีผลทำให้ต้องปิดโรงงานด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินฝากคุ้มครองเงินฝากจีดีพีเป้าการส่งออกภาพรวมเศรษฐกิจไทยกกร.ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์