รวมมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด ขยายแจกเงิน 5 พันบาท นาน 6 เดือน

ข่าว

  รวมมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด ขยายแจกเงิน 5 พันบาท นาน 6 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 เม.ย. 2563 19:40 น.

  วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และสังคม เป็นวงกว้าง ทำให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องออกหลายๆ มาตรการ ในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ และควบคุมลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไม่ให้เพิ่มขึ้น

  “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ได้รวบรวมข้อมูล เริ่มจากมาตรการที่ออกมาในช่วงแรก จนล่าสุดมีมาตรการเพิ่มเติมออกมาในการประชุม ครม.วันที่ 7 เม.ย. โดยอนุมัติมาตรการดูแลและเยียวยา โควิด-19 เฟส 3 วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อการสาธารณสุข ดูแลเศรษฐกิจภายในประเทศ ทั้งภาคการเงิน ภาคธุรกิจ ประชาชน และเกษตรกร

  • มาตรการแจกเงินเยียวยา 5,000 บาท จากเดิมจ่ายเป็นเวลา 3 เดือน (เม.ย.-พ.ค.) หรือคนละ 1.5 หมื่นบาท ขยายเป็น 6 เดือน (เม.ย.-ก.ย.) หรือคนละ 3 หมื่นบาท ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

  • เลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จากวันที่ 16 พ.ค. เป็นวันที่ 1 ก.ค. โดยจะปรับวิธีการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับหลักสูตรที่กำหนดไว้ในแต่ละระดับการศึกษา

  • ลูกจ้างรายได้ประจำ ในระบบประกันสังคม กรณีนายจ้างหยุดกิจการ และถูกเลิกจ้าง ทางประกันสังคมจ่ายชดเชย 50% ของค่าจ้าง หรือไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน ไม่เกิน 180 วัน และในกรณีหยุดกิจการชั่วคราว จ่าย 50% ไม่เกิน 60 วัน หรือไม่เกิน 7,500 บาทต่อเดือน และกรณีลาออก จ่าย 30% ไม่เกิน 90 วัน หรือ 4,500 บาทต่อเดือน

  • ผู้ประกันตนมาตรา 33 ลดเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม จาก 5% เหลือ 1% และมาตรา 39 ลดจาก 9% เหลือ 7% เป็นเวลา 3 เดือน และขยายเวลาส่งเงินสมบท งวดค่าจ้างเดือน มี.ค.-พ.ค.ออกไป 3 เดือน

  • มาตรการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ให้กับผู้อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก ตามขนาดมิเตอร์ไฟฟ้า สูงสุด 3 พันบาท ซึ่งที่ผ่านมาการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เปิดลงทะเบียน ตั้งแต่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา และมาตรการล่าสุดลดค่าไฟฟ้า 3% ระยะเวลา 3 เดือน เริ่มเดือน เม.ย.

  • มาตรการค่าไฟฟ้าฟรีกับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ติดตั้งมิเตอร์ไม่เกิน 5 แอมป์ ทั้งของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จาก 50 หน่วยต่อเดือน เป็น 90 หน่วยต่อเดือน

  • มาตรการคืนเงินประกันการใช้น้ำประปา ให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่พักอาศัย เปิดลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย. และเริ่มจ่ายเงินประกันคืนตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. และลดค่าน้ำประปา 3% เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มเดือนพ.ค.

  • เลื่อนชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปีภาษี 2562 จากเดิมขยายถึงวันที่ 30 มิ.ย. มาเป็นวันที่ 31 ส.ค. และเพิ่มสิทธิ์หักภาษีลดหย่อนประกันสุขภาพ จากเดิมไม่เกิน 15,000 บาท มาเป็นไม่เกิน 25,000 บาท   • ขยายวงเงินคุ้มครองเงินฝากที่ระดับ 5 ล้านบาทไปถึงวันที่ 10 ส.ค. 2564 เพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ฝากเงิน และเพิ่มความมั่นคงและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและระบบสถาบันการเงินในภาพรวม

  • ธนาคารแห่งประเทศไทย สนับสนุนสินเชื่อใหม่ หรือซอฟต์โลน วงเงิน 5 แสนล้านบาท ให้แก่ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ในอัตรา 0.01% ต่อปี ไปปล่อยสินเชื่อใหม่ให้ภาคธุรกิจ โดยเฉพาะ SMEs ซึ่งมีวงเงินสินเชื่อกับธนาคารแต่ละแห่ง ไม่เกิน 500 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ย 2% ต่อปี โดยไม่คิดดอกเบี้ยในช่วง 6 เดือนแรก

  • ให้ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ สามารถพักชำระหนี้เดิม ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นลูกหนี้ชั้นดี ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2562 และมีวงเงินสินเชื่อไม่เกิน 100 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยให้มีสภาพคล่อง  • เสริมสภาพคล่อง ดูแลเสถียรภาพตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน  โดยจัดตั้งกองทุนเสริมสภาพคล่องตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชน  เพื่อเป็นแหล่งเงินสำรองชั่วคราว 

  • ลดอัตรานำส่งเงินสมทบกองทุนฟื้นฟูฯ จากสถาบันการเงินเป็นการชั่วคราว จากเดิมอัตรา 0.46% เหลือ 0.23% ของฐานเงินฝาก เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อไปปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพิ่มเติม ให้กับประชาชนและภาคธุรกิจ

  • ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับผู้ประกอบธุรกิจการเงินที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน ให้สามารถช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย โดยการผ่อนปรนเงื่อนไขสินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล ลิสซิ่ง เช่าซื้อ เช่าซื้อรถจักรยานยนต์และสินเชื่อทะเบียนรถ ให้แก่ประชาชน.
  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิดรวมมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าเลื่อนเปิดเทอมแจกเงิน 5 พันผลกระทบโควิดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 01:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์