ศักดิ์สยาม จี้คมนาคมหามาตรการป้องกัน เคอร์ฟิวกระทบทำสร้างรถไฟฟ้าล่าช้า

ข่าว

  ศักดิ์สยาม จี้คมนาคมหามาตรการป้องกัน เคอร์ฟิวกระทบทำสร้างรถไฟฟ้าล่าช้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 เม.ย. 2563 10:27 น.

  "ศักดิ์สยาม" จี้หน่วยงานในสังกัดหาแผนรองรับ ป้องผลกระทบจาก เคอร์ฟิว ทำโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่-รถไฟฟ้า ล่าช้ากว่าแผน เร่งหาทางช่วย ชดเชย-ขยายเวลาก่อสร้าง ขณะที่ ขอให้เร่งรัดทำงานช่วงกลางวัน

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัดกระทรวงคมนาคมทั้งหมด ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามบุคคลใดทั่วราชอาณาจักรออกนอกเคหสถาน ระหว่างเวลา 22.00 - 04.00 น. โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างต่างๆ หรือโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ รวมถึงโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศทำให้ทำงานไม่ตรงตามเป้าหมาย ที่อาจจะส่งผลกระทบทำให้งานล่าช้ากว่าแผนนั้น ไปปรับแผนการก่อสร้างเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบ รวมทั้งให้แต่ละหน่วยงานไปรวบรวมปัญหา อุปสรรค ที่จะทำให้เกิดความล่าช้าส่งผลกระทบต่อโครงการก่อสร้างต่างๆ และหากปัญหาที่จะเกิดขึ้นต้องมีการประสานระหว่างหน่วยงาน ระหว่างกระทรวง หน่วยงานนั้นๆ จะต้องรีบแจ้งตนเพื่อให้ช่วยประสานงานไม่ให้เกิดปัญหาตามมา

  รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นในส่วนที่มีหลายฝ่ายกังวลว่า ระยะเวลาการทำงานเหลือน้อย จากเดิมสามารถเข้าพื้นที่ก่อสร้างได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน พอมีประกาศทำให้เข้าพื้นที่ ก่อสร้างได้น้อยลง และส่งผลกระทบทำให้งานล่าช้านั้น ในเรื่องนี้ทางเอกชนไม่ต้องกังวลเพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบจะต้องรวบรวบปัญหา อุปสรรคมาที่กระทรวงคมนาคม ซึ่งตามระเบียบข้อกฎหมาย โดยเฉพาะกรณีสาธารณภัย ระเบียบราชการมีเรื่องการขยายระยะเวลาอยู่แล้วซึ่งหน่วยงานจะต้องดูตามข้อเท็จจริงประกอบระเบียบข้อกฎหมายมาประกอบหากผู้รับจ้างได้รับผลกระทบที่เห็นชัดเจน

  รมว.คมนาคม กล่าวอีกว่า ล่าสุดทาง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ได้รายงานมาว่า สำหรับโครงการก่อสร้างของ รฟม. ที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศดังกล่าว คือ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยทาง รฟม. ได้ให้คู่สัญญางานก่อสร้างจัดทำแผนเร่งรัดงานก่อสร้างในช่วงกลางวันให้มากขึ้น เป็นต้น

  ด้าน นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้ การก่อสร้าง รถไฟฟ้าทุกเส้นทาง ต่างได้รับผลกระทบ จากการประกาศเคอร์ฟิวเนื่องจาก เอกชนทุกรายพร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 เพราะในสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ใช่เฉพาะเอกชน ที่รับงานก่อสร้างเท่านั้น แต่เอกชนทุกธุรกิจทุกกลุ่ม ต่างได้รับผลกระทบหมด ซึ่งประเด็นการก่อสร้างรถไฟฟ้า ก็เช่นเดียวกัน กรณีงานก่อสร้างล่าช้านั้น หากเป็นสถานการณ์ภัยพิบัติ หรือ โรคระบาด ที่เป็นเหตุจำเป็น เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ภาครัฐก็จะมีมาตรการเยียวยา เช่นเดียวกัผู้ประกอบการในธุรกิจอื่นๆ

  ขณะที่ นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการ วิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทาง รฟม. อยู่ระหว่างการประสานงานขอความร่วมมือกับฝ่ายการจราจร และผู้รับเหมาก่อสร้างขอให้ปรับเวลาทำงานก่อสร้างมาอยู่ในช่วงเวลากลางวันมากขึ้นและจะลดกิจกรรมการก่อสร้างในช่วงกลางคืนลงให้เหลือไม่ถึง 20% เพื่อเป็นการให้ความร่วมมือกับรัฐในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19

  รองผู้ว่าการ วิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม.กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่าปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 กระทบการก่อสร้างจริง เนื่องจากคนงานก่อสร้างไม่สามารถทำงานได้ตามใบอนุญาตที่กำหนดให้ทำการก่อสร้างตั้งแต่ 22.00-04.00 น. แต่อย่างไรก็ตาม ทาง รฟม.และผู้รับเหมาจะพยายามลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด รวมถึงจะเร่งรัดการก่อสร้างให้เร็วขึ้น หลังจากสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว โดยยังคงเป้าหมายการเปิดให้บริการตามเดิมอยู่

  สำหรับความคืบหน้าก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า ขณะนี้ สายสีเหลือง คืบหน้าแล้ว 53.76% สายสีชมพู คืบหน้าแล้ว 53.81% และ สายสีส้ม 56.86%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาเคอร์ฟิวศักดิ์สยาม ชิดชอบก่อสร้างรถไฟฟ้ารฟม.รถไฟฟ้าสายสีส้มข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 14:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์