Business On My Way : “ฟู้ดเทคไทย” ลือลั่น ระดับโลก

ข่าว

Business On My Way : “ฟู้ดเทคไทย” ลือลั่น ระดับโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2563 05:00 น.

  บันทึก

  “ประเทศไทย” ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหาร โดดเด่นครบเครื่อง ทั้งรูป รส กลิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ หากใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจในรสชาติ

  แล้วจะดีแค่ไหน!! หากมีการยกระดับอาหารของไทยให้ก้าวไกล โดยนำด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมสมัยใหม่ มาเสริมปรุงแต่ง พัฒนาออกมาเป็นเมนูอาหารที่เรียกว่า “ฟู้ดเทค” (Food Tech)

  Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักกับเมนูฟู้ดเทคที่พัฒนารังสรรค์จาก คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) หรือ SCI-TU ผ่านฝีมือทีมคณาจารย์-นักศึกษา ปลุกปั้นเมนูฟู้ดเทค เพิ่มมูลค่า Food Waste ยกระดับวัตถุดิบทางการเกษตร พร้อมเสริมสร้างสุขภาพสู้เชื้อโควิด-19

  ผศ.ดร.ณัฐธนนท์ หงส์วริทธิ์ธร คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าว่าประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีศักยภาพ ด้านอุตสาหกรรมอาหารแถวหน้าของโลก ด้วยการเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบและพืชผลทางการเกษตรคุณภาพ สำหรับการแปรรูปและส่งออกจำนวนมาก

  ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างมิติใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารไทยให้แจ้งเกิดในตลาดโลกยิ่งขึ้น ทาง SCI-TU จึงมีนโยบายในการผสานองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้ากับศาสตร์ความรู้ด้านต่างๆ โดยเฉพาะหลักการตลาดและการดำเนินธุรกิจ ภายใต้แนวคิด “SCI+BUSINESS” เพื่อหล่อหลอมบัณฑิตให้สามารถเป็น “นักวิทย์คิดแบบผู้ประกอบการ”

  กล่าวคือ นักธุรกิจที่มีกระบวนการคิดเชิงวิทยาศาสตร์ และสามารถต่อยอดความรู้สู่ธุรกิจหรือนวัตกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่ม ลดการสูญเสียในกระบวนการผลิต และผลักดันสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ดร.ณัฐธนนท์ เล่าว่า ล่าสุดคณาจารย์และนักศึกษาสามารถสร้างสรรค์ 3 ฟู้ดเทค ที่สะท้อนถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มแก่สินค้าเหลือทิ้งจากภาคอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงยกระดับพืชผลทางการเกษตรไทย จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากลและระดับประเทศ อีกทั้งยังเสริมสร้างสุขภาพสู้โควิด-19 ประกอบด้วย

  “ผงปรุงรสล็อบสเตอร์” ที่จะมาเป็นผู้ช่วยเชฟ เพื่อรังสรรค์เมนูมื้อพิเศษ (Lobster-Xanthin) : สร้างมูลค่าเพิ่มสู่ผงปรุงรสพรีเมียมเกรด แคลเซียมสูง โซเดียมต่ำ ครบครันด้วยโภชนาการ ที่เกิดจากแคลเซียมและแอสตาแซนทิน ซึ่งสารสกัดสีแดงช่วยออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย ด้วยเทคนิคการแยกสารสกัดสำคัญและเทคนิคการปรุงแต่งรสชาติ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร และแม่บ้านยุคใหม่ที่ต้องการเสริมเสน่ห์ปลายจวัก

  “ผงปรุงรสล็อบสเตอร์สามารถคว้ารางวัลเหรียญทอง ในเวทีประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ (SIIF 2019) ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ได้สำเร็จ อีกทั้งได้รับการจดอนุสิทธิบัตร ตลอดจนมีความพร้อมผลิตและจัดจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์”

  “ดิปปิ้งชีสซอสโปรตีนสูงจากเมล็ดถั่วพู” ไม่มีคอเลสเทอรอล เอาใจสายวีแกน ที่ทรานส์ฟอร์มพืชผลทางการเกษตรสู่โปรตีนแห่งอนาคต ผลิตภัณฑ์ชีสซอสโปรตีนสูงนี้มาพร้อมประโยชน์ที่มากกว่า Daily free soy free ไม่มีส่วนผสมของนมจากสัตว์ และ 0% คอเลสเทอรอล มีกระบวนการผลิตที่คัดสรรอย่างเหมาะสม อาทิ เทคนิคการกลบกลิ่นรส ให้ความรู้สึกหอมชีสและกินเพลิน โดยนวัตกรรมนี้ สามารถคว้า 3 รางวัลใหญ่ ได้แก่ รางวัล Grand Prize เป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศ รางวัลชนะเลิศ และรางวัล Popular Vote จากเวทีประกวด Food Innopolis Innovation Contest 2020

  และฟู้ดเทคสุดท้ายคือ “พุดดิ้งผงกึ่งสำเร็จรูป” มาในรูปแบบกลืนง่าย ช่วยขับถ่ายคล่อง โดยมีแนวคิดคือยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่น สู่ขนมทานง่ายที่ดีต่อสุขภาพ โดยพุดดิ้งนี้ได้ผสมเมือกกระเจี๊ยบเขียวชนิดผงรสน้ำนมถั่วเหลือง โดยสรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียว มีใยอาหาร มีสารสำคัญช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์มนุษย์ ช่วยเสริมสร้างเซลล์ในร่างกายให้แข็งแรง มีใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่าย

  รวมถึงมีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการขับถ่าย โดยล่าสุดนวัตกรรมพุดดิ้งนี้ สามารถคว้า 2 รางวัล ได้แก่ “รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1” และ “รางวัลนำเสนอยอดเยี่ยม” จากเวทีประกวด Food Innopolis Innovation Contest 2020 มาครองได้สำเร็จ

  “นวัตกรรมฟู้ดเทคที่ถือกำเนิดขึ้นมา เป็นผลการดำเนินการให้คำปรึกษาวิจัยของ ดร.สุธีรา วัฒนกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ในการพัฒนาสูตรและทดสอบการยอมรับของผู้บริโภค อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ร่วมกับทีมคณาจารย์สาขา” ดร.ณัฐธนนท์ กล่าว

  ทั้งนี้นอกเหนือจากนวัตกรรมอาหารแล้ว SCI–TU ยังพร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการพัฒนาธุรกิจอาหารในมิติต่างๆ อาทิ นวัตกรรม เทคโนโลยี สูตรและกระบวนการผลิต และโครงการ “ค้นหารสชาติที่ถูกใจผู้บริโภคด้วยการประเมินคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารทางประสาทสัมผัส” การเสนอแนะ SMEs พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารตอบโจทย์ผู้บริโภค

  สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก: www.facebook.com/Foodsciencetu หรือฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ.ศูนย์รังสิต 0-2564-4440-59 ต่อ 2010.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เช็คความพร้อม "ซุปเปอร์เล็ก" รอซด "กอนคาลเวส" | น้าติงเปิดศึก
  40:01

  เช็คความพร้อม "ซุปเปอร์เล็ก" รอซด "กอนคาลเวส" | น้าติงเปิดศึก

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 11:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์