"บินไทย" สั่งหยุดบิน 2 เดือน ให้เงินช่วยพนักงาน 50-90%

ข่าว

"บินไทย" สั่งหยุดบิน 2 เดือน ให้เงินช่วยพนักงาน 50-90%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2563 08:48 น.

บันทึก

“บินไทย” ประกาศหยุดบิน 2 เดือน สั่งพนักงานหยุดยาวถึง 31 พ.ค จ่ายเงินเดือน 50-90% ตามฐานเงินเดือน “ดีดี” โร่แจงสหภาพฯ ทำความเข้าใจแนวทาง พร้อมอัปเดตแผนฟื้นฟูฯ วอนทุกฝ่าย “การเมือง-พนักงานบินไทย” งดออกความเห็น-รอความชัดเจน มั่นใจแผนฟื้นฟูรอบนี้ช่วยองค์กรเดินหน้าต่อไปได้

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการคนที่ 2 ปฏิบัติหน้าที่กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ตนได้ลงนามออกประกาศ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ 042/2563 เรื่อง บริษัทหยุดทำการบินเป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 2 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 31 พ.ค. 2563 เนื่องจากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประกอบกับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ส่งผลให้ไม่มีผู้โดยสารมาใช้บริการ การบินไทยจึงต้องหยุดทำการบินภายในประเทศและต่างประเทศเป็นการชั่วคราว โดยได้รับอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แล้ว

จากกรณีดังกล่าว การบินไทยจึงมีความจำเป็นต้องให้พนักงานหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวด้วย ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.-31 พ.ค.63 โดยกำหนดแนวทางช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน กล่าวคือ จะจ่ายเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้พนักงานที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวในแต่ละเดือน ตามอัตราที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ได้มีมติอนุมัติ และหลังจากนี้ ฝ่ายบริหารของการบินไทยจะไปหารือร่วมกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เพื่อทำความเข้าใจกับพนักงาน ถึงการออกประกาศ และการกำหนดแผนต่างๆออกมา

สำหรับแนวทางจ่ายเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้พนักงานที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ประกอบด้วย

1.พนักงานระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (EVP) จ่ายเงินช่วยเหลือ 50% ของเงินเดือนรวมค่าตอบแทน 2.พนักงานระดับผู้อำนวยการใหญ่ (VP) หรือกรรมการผู้อำนวยการ (MD) จ่าย 60% ส่วนพนักงานที่ได้รับเงินเดือนรวมค่าตอบแทนในระดับอื่นๆ จะจ่ายเงินช่วยเหลือในลักษณะขั้นบันได โดยคำนวณจากเงินเดือนรวมค่าตอบแทน 1.เงินเดือนรวมค่าตอบแทนไม่เกิน 20,000 บาท ช่วยเหลือ 90%

2.เงินเดือนรวมค่าตอบแทน 20,001-40,000 บาท จ่าย 75%

3.เงินเดือนรวมค่าตอบแทนตั้งแต่ 40,001-60,000 บาท จ่าย 70%

4. เงินเดือนรวมค่าตอบแทนตั้งแต่ 60,001-100,000 บาท จ่าย 65% และ 5.เงินเดือนรวมค่าตอบแทนตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป จ่าย 60%

สำหรับการลาทุกประเภท ก่อนวันที่ 4 เม.ย.2563 ยังคงสิทธิจนครบกำหนดตามวันที่ลา ยกเว้นลาหยุดพักผ่อนประจำปีที่ได้ลาล่วงหน้าไว้ ให้ยกเลิกวันลา เป็นหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวแทน ส่วนกรณีพนักงานใช้สิทธิลาหยุดไม่รับเงินเดือนโดยสมัครใจในเดือน มี.ค.63 แล้ว บริษัทฯจะหักเงินเดือนตามจำนวนวันลาที่ลาภายหลัง

นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวในครั้งนี้ บริษัทฯจะนับอายุงานต่อเนื่องตามปกติ และให้ได้รับสิทธิวันหยุดพักผ่อนประจำปีตามระเบียบฯ โดยในระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่จะระงับการจ่ายค่าพาหนะทุกประเภท ขณะเดียวกัน พนักงานมีสิทธิเบิกค่ารักษาพยาบาลและค่าเล่าเรียนบุตรได้ตามระเบียบฯ ส่วนความคืบหน้าของการจัดทำแผนการฟื้นฟูการบินไทย ในขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำ โดยมุ่งเน้นที่การเพิ่มรายได้ เพิ่มคุณภาพการให้บริการ โดยจะพิจารณาทั้งระบบ ตามแนวทางของกระทรวงการคลัง สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มั่นใจว่าแผนฟื้นฟูการบินไทยในครั้งนี้ จะทำให้การบินไทยดำเนินธุรกิจต่อไปได้แน่นอน

“ตอนนี้ ผมยังไม่อยากพูดอะไรมาก เพราะแผนฟื้นฟูทำไปได้มากแล้ว และใกล้จะเสร็จแล้ว หากพูดไปตอนนี้ ก็อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ เนื่องจากตอนนี้ มีทั้งฝ่ายการเมืองพูด สหภาพฯพูด รวมถึงพนักงานพูด ก็เลยเข้าใจไม่ตรงกัน มีการเข้าใจผิด และสับสน ซึ่งผมขอวอนทุกฝ่ายอย่าเพิ่งออกความเห็น ให้รอแผนฟื้นฟูสำเร็จก่อน และรอให้สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จบก่อนด้วย” นายจักรกฤศฏิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน
01:48

"ซัลบาดอร์" จัดทัพ 2 ชุดรับศึกอาเซียน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์