พิษโควิด-19 "การบินไทย" ให้พนักงานหยุด 2 เดือน ลดเงินเดือน-งดจ่ายค่ารถ

ข่าว

พิษโควิด-19 "การบินไทย" ให้พนักงานหยุด 2 เดือน ลดเงินเดือน-งดจ่ายค่ารถ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 16:58 น.

บันทึก

การบินไทย ประกาศให้พนักงานหยุดงาน 2 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. ถึง 31 พ.ค. 2563 พร้อมนี้จะมีการปรับลดเงินเดือนพนักงานตั้งแต่ 10-50% แต่ยังเบิกค่าพยาบาล-ค่าเล่าเรียนบุตรได้

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้สายการบินไทย ต้องประกาศหยุดบินทุกเส้นทางชั่วคราวนาน 2 เดือน โดยให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินแทนเส้นทางในประเทศ

ล่าสุดบริษัท การบินไทย ยังประกาศให้พนักงานหยุดงาน 2 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. ถึง 31 พ.ค. 2563 พร้อมนี้จะมีการปรับลดเงินเดือนพนักงานตั้งแต่ 10-50% โดย นายจักรกฤศฏ์ พาราพันธกุล รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามออกประกาศบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ 042/2563 ลงวันที่ 1 เม.ย. 2563 เรื่องบริษัทหยุดการทำการบินเป็นการชั่วคราว โดยระบุเหตุผลในประกาศว่า

เนื่องด้วยวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ลุกลามอย่างรวดเร็วและขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกือบทุกประเทศได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้มงวด โดยห้ามเดินทางไปประเทศสุ่มเสี่ยง จำกัดการเดินทางเข้าออกประเทศ

ประกอบกับเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 รัฐบาลได้อาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร และออกข้อกำหนด ข้อปฏิบัติ โดยข้อ 3 เรื่องการปกปิดช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักร ในการใช้ยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นอากาศ เรือ รถยนต์ หรือการใช้เส้นทางคมนาคมทางอากาศ ทางน้ำ หรือทางบก เพื่อเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบปิดช่องทางเข้าออกด่าน จุดผ่านแดน ยกเว้นบุคคลบางประเภท และข้อ 9 กำหนดมาตรการเกี่ยวกับการออกนอกราชอาณาจักร

ด้วยเหตุการณ์ดังกล่าว จึงไม่มีผู้โดยสารมาใช้บริการ ทำให้บริษัทฯจำเป็นต้องหยุดทำการบินภายในประเทศและต่างประเทศเป็นการชั่วคราว โดยบริษัท ได้รับอนุญาตจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยให้หยุดทำการบิน และบริษัทฯ ได้ประกาศหยุดทำการบินเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563 ส่งผลกระทบต่อการประกอบการของบริษัท ทำให้บริษัทไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ ดังนั้น บริษัทฯ จึงมีความจำเป็นต้องให้พนักงานหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน 2563 จนถึง 31 พฤษภาคม 2563 โดยบริษัทฯจะบันทึกรหัส 8502 ให้พนักงานทุกคน

เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพนักงานในระหว่างการหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว บริษัทฯ จึงกำหนดแนวทางช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน บริษัทฯ จะจ่ายเงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้พนักงานที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว ในแต่ละเดือนตามอัตราขั้นบันได

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารการบินไทยจะใช้ช่วงจังหวะนี้ ประชุมร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทำแผนฟื้นฟูองค์กรให้สอดรับกับสถานการณ์ โดยมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มรายได้และลดค่าใช้จ่าย คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน หรือภายใน มิ.ย.63 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์