เผยสินค้าหลายกลุ่มยอดส่งออกพุ่ง

ข่าว

เผยสินค้าหลายกลุ่มยอดส่งออกพุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2563 08:48 น.

บันทึก

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังมีโอกาสที่สินค้าไทยจะส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าอาหาร โดยเฉพาะ อาหารสำเร็จรูป สินค้าที่มีศักยภาพสูง ได้แก่ อาหารแห้ง ข้าว อาหารกระป๋อง ซึ่งไทยมีกำลังผลิตเพื่อบริโภคและส่งออกที่เพียงพอกับความต้องการ แม้ในช่วงแรกของการระบาด ทำให้จีนปิดประเทศ แต่ปัจจุบัน การขนส่งสินค้าและการส่งออกคลี่คลายแล้ว และการส่งออกน่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าด้านเวชภัณฑ์และการแพทย์ ที่มีความต้องการมากทั้งในและต่างประเทศ เนื่องมาจากการดูแลสุขภาพและการป้องกันตัวของประชาชนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในอนาคตเชื่อว่าความต้องการจะยังคงมีมากอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการจึงควรศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมนำไปปรับแผนการผลิตที่มีมาตรฐาน มีประสิทธิภาพ และเพียงพอต่อไป

ส่วนสินค้าและบริการด้านความบันเทิง และอุตสาหกรรมด้านเอนเตอร์เทนเมนท์ ไทยมีแนวโน้มส่งออกเพิ่มขึ้นได้ เพราะการอยู่บ้านของประชาชนที่มากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจบริการนี้มีโอกาสเติบโตสูง ไม่ว่า จะเป็นในกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์, เกม และภาพยนตร์ รวมถึงอุปกรณ์ที่ช่วยในเรื่องการออกกำลังกายในบ้าน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้บริโภคทั่วโลกใช้จ่ายในสินค้าและบริการเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องการผ่อนคลายความเครียดจากการอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ขณะที่สินค้าเครื่องใช้ในครัวเรือน ก็มีโอกาสขยายตัวได้เช่นกัน เพราะเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน รวมถึงกลุ่มสินค้าในอุตสาหกรรมขั้นกลาง เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ เส้นใยผลิตสิ่งทอ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ มีโอกาสขยายตัวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์