ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยสินค้าหลายกลุ่มยอดส่งออกพุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2563 08:48 น.
SHARE

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังมีโอกาสที่สินค้าไทยจะส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าอาหาร โดยเฉพาะ อาหารสำเร็จรูป สินค้าที่มีศักยภาพสูง ได้แก่ อาหารแห้ง ข้าว อาหารกระป๋อง ซึ่งไทยมีกำลังผลิตเพื่อบริโภคและส่งออกที่เพียงพอกับความต้องการ แม้ในช่วงแรกของการระบาด ทำให้จีนปิดประเทศ แต่ปัจจุบัน การขนส่งสินค้าและการส่งออกคลี่คลายแล้ว และการส่งออกน่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีสินค้าด้านเวชภัณฑ์และการแพทย์ ที่มีความต้องการมากทั้งในและต่างประเทศ เนื่องมาจากการดูแลสุขภาพและการป้องกันตัวของประชาชนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งในอนาคตเชื่อว่าความต้องการจะยังคงมีมากอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการจึงควรศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมนำไปปรับแผนการผลิตที่มีมาตรฐาน มีประสิทธิภาพ และเพียงพอต่อไป

ข่าวแนะนำ

ส่วนสินค้าและบริการด้านความบันเทิง และอุตสาหกรรมด้านเอนเตอร์เทนเมนท์ ไทยมีแนวโน้มส่งออกเพิ่มขึ้นได้ เพราะการอยู่บ้านของประชาชนที่มากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจบริการนี้มีโอกาสเติบโตสูง ไม่ว่า จะเป็นในกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์, เกม และภาพยนตร์ รวมถึงอุปกรณ์ที่ช่วยในเรื่องการออกกำลังกายในบ้าน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาผู้บริโภคทั่วโลกใช้จ่ายในสินค้าและบริการเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้องการผ่อนคลายความเครียดจากการอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ขณะที่สินค้าเครื่องใช้ในครัวเรือน ก็มีโอกาสขยายตัวได้เช่นกัน เพราะเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน รวมถึงกลุ่มสินค้าในอุตสาหกรรมขั้นกลาง เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ เส้นใยผลิตสิ่งทอ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ มีโอกาสขยายตัวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจส่งออกสินค้าไทยสินค้าอุปโภคบริโภคส่งออกสินค้าอาหารสินค้าด้านเวชภัณฑ์และการแพทย์ยอดส่งออกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:43 น.