แม้อยู่บ้านก็อย่าขาดการติดต่อ กสทช.-3 มือถือลดราคาถึงใจ

ข่าว

แม้อยู่บ้านก็อย่าขาดการติดต่อ กสทช.-3 มือถือลดราคาถึงใจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 07:01 น.

บันทึก

กลัวห่างกันเกินไป กสทช.-ค่ายมือถือใจปํ้า สนับสนุนค่าใช้เน็ตมือถือ โดย กสทช.ควัก 3,000 ล้านบาทอุดหนุนราคา ให้ใช้เน็ตฟรีกระหน่ำเพิ่มอีก 10 กิกะไบต์ สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. ส่วน 3 ค่ายมือถือจับมือเปิดตัวซิมเรียนออนไลน์วันที่ 3 เม.ย.นี้ ราคาต่ำทุน ใช้เน็ตไม่อั้นที่ความเร็ว 4 Mbps. ติดกัน 3 เดือน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (บอร์ดกองทุนกทปส.) ได้เห็นชอบแนวทางการใช้เงินกองทุน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนและสนับสนุนนโยบายรัฐบาล อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ด้วยการให้ประชาชนได้ใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือเพิ่มอีก 10 กิกะไบต์ฟรี เป็นเวลา 30 วัน ซึ่งประชาชนสามารถรับสิทธิ์ได้ด้วยการกด *170* เลขบัตรประชาชน 13 หลัก #โทร.ออก เพื่อรับสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 10-30 เม.ย.2563 โดย 1 คน มีสิทธิ์ 1 เลขหมายเท่านั้น

สำหรับผู้ใช้มือถือที่มีสิทธิ์ในประเทศไทย มีราว 30 ล้านเลขหมาย คาดว่าจะใช้เงินราว 3,000 ล้านบาท หรือเลขหมายละ 100 บาท โดยผู้ใช้บริการมือถือที่มีสิทธิ์ได้รับอินเตอร์เน็ตเพิ่ม 10 กิกะไบต์นั้นต้องเป็นผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่เกิน 10 กิกะไบต์อยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ใช้บริการบัตรเติมเงิน (พรีเพด) ส่วนผู้ที่ไม่มีสิทธิ์คือกลุ่มที่ใช้แพ็กเกจอินเตอร์เน็ตเกิน 10 กิกะไบต์หรืออันลิมิต (Unlimit) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้บริการรายเดือน (โพสต์เพด)

ส่วนการเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตตามบ้าน (Fixed Broadband) ให้อีก 100 เมกะบิตนั้น ผู้ให้บริการกำลังอยู่ระหว่างพิจารณา คาดว่าจะมีข้อสรุปในเร็วๆนี้ โดยเรื่องดังกล่าวไม่จำเป็นต้องนำเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เนื่องจากเป็นการใช้เงินของกองทุน กทปส.

สำหรับขั้นตอนของการจ่ายเงินให้กับค่ายมือถือนั้น ค่ายมือถือจะสามารถนำหลักฐานที่ประชาชนใช้สิทธิ์เน็ตฟรีมาเบิกเงินจากกองทุนกทปส.ได้ทันที เพื่อความรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น หากมีลูกค้ามาใช้สิทธิ์ 10 ล้านเลขหมาย ก็ให้นำหลักฐานนั้น มายื่นเบิกเงินจากกองทุนกทปส. เลขหมายละ 100 บาท จะได้เงินชดเชย 1,000 ล้านบาท

ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานสภาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า 3 ค่ายมือถือ ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้พร้อมใจสนับสนุนการเรียนออนไลน์ โดยจัดซิมพิเศษในราคา 400 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำกว่าต้นทุนไม่คิดกำไร พร้อมแพ็กเกจใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือความเร็ว 4 Mbps. แบบไม่ลดความเร็วและไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน สามารถใช้ได้นาน 3 เดือน โดยนักเรียน นักศึกษาที่สนใจสามารถซื้อซิมผ่านช็อปมือถือทั้ง 3 ค่ายโดยโชว์บัตรนักเรียน นักศึกษา หรือจะสมัครใช้ออนไลน์ด้วยการขอรหัสจากสถาบันศึกษาต้นสังกัดที่เข้าร่วมโครงการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.2563 เป็นต้นไป

นอกจากนั้น สภาดิจิทัลฯยังได้ร่วมกับพันธมิตรพัฒนาโซลูชันเพื่อการใช้ชีวิตในช่วงโรคระบาด ประกอบด้วย แพลตฟอร์ม “uSAFE” ช่วยคำนวณความเสี่ยงว่ามีโอกาสติดเชื้อ COVID-19 หรือไม่, “Central Donation Platform” แพลตฟอร์มระหว่างผู้บริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์และสถานพยาบาล โดยพัฒนาร่วมกับมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ รวมไปถึงโซลูชันด้านสุขภาพของผู้สูงวัย ได้แก่ แอปพลิเคชัน “แทนคุณ” แพลตฟอร์มที่เป็นศูนย์รวมบริการผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านในสถานการณ์โรคระบาด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์