ท่องเที่ยววูบต่ำสุดรอบ 9 ปี

ข่าว

ท่องเที่ยววูบต่ำสุดรอบ 9 ปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 เม.ย. 2563 09:28 น.

บันทึก

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวไทย และดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการท่องเที่ยวไตรมาสแรกปี 63 (ม.ค.-มี.ค.) ว่าจากการสำรวจความคิดเห็นผู้ประกอบการธุรกิจ 650 ราย พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการท่องเที่ยวอยู่ที่ 57 ต่ำกว่าไตรมาสที่ 4 ปี 62 ซึ่งดัชนีอยู่ที่ 88 ถือเป็นการลดลงต่ำที่สุดในรอบ 9 ปี เป็นผลมาจากการค้าโลกซึ่งชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง และการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก ซึ่งเริ่มจากการจำกัดการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนมาตั้งแต่เดือน ม.ค.63 รวมถึงปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เป็นปัญหาต่อการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยหลักที่กระทบต่อความเชื่อมั่นพบว่า การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาลดลง 43% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ผู้ตอบแบบสอบถามยังคาดว่าสถานการณ์จะยังคงรุนแรงต่อไปอีก โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติจะลดลงมากกว่า 80% ซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวอยู่แล้ว ก่อนเกิดการระบาด ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

ส่วนการคาดการณ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้า ผู้ประกอบการมีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 มากที่สุด และพบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่คาดว่าผลกระทบจากการระบาดของโรคจะคลี่คลายในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ หรือประมาณเดือน ต.ค.63 นักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาเที่ยวไทยในภาวะเกือบปกติอีก ส่วนปัจจัยที่ผู้ประกอบการกังวลรองลงมาก็คือปัญหาการหดตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ

สำหรับไตรมาสแรกปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.70 ล้านคน ลดลง 37.96% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ด้วยผลกระทบจากโรคระบาดที่เริ่มรุนแรงในปลายเดือน ก.พ.63 และคาดว่ามีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 343,130 ล้านบาท ลดลง 38.4% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แต่หากสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายได้เร็วใน 6 เดือนหรือสิ้นปี 63 ก็คาดว่าประเทศไทยจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปีประมาณ 26.59 ล้านคน ลดลงจากปีก่อน 33.19% และคาดว่ามีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปีประมาณ 1.23 ล้านล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 36.38% พร้อมเสนอให้รัฐใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดด้วยข้อจำกัดต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่
04:00

เอกสารหลุด สธ. แจ้งเตือน รับมือโควิดระลอกใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์