ห้ามส่งออกไข่ไก่ เพิ่มอีก 30 วัน หลังประชาชนบางพื้นที่ยังกักตุน

ข่าว

  ห้ามส่งออกไข่ไก่ เพิ่มอีก 30 วัน หลังประชาชนบางพื้นที่ยังกักตุน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 มี.ค. 2563 17:20 น.

  กกร.ต่ออายุห้ามส่งออกไข่ไก่อีก 30 วัน หลังจากจะสิ้นสุดห้ามส่งออกชั่วคราววันที่ 31 มี.ค.นี้ เหตุประชาชนบางพื้นที่ยังกักตุน จนทำให้ของขาด

  เมื่อวันที่ 30 มี.ค.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มีตนเป็นประธาน ได้พิจารณาต่ออายุมาตรการห้ามส่งออกไข่ไก่ อีก 30 วัน จากเดิมที่ได้ห้ามส่งออกชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน หรือจะสิ้นสุดมาตรการวันที่ 31 มี.ค.นี้ แต่หากการต่ออายุอีก 30 วัน และเมื่อสถานการณ์คลี่คลายจะพิจารณายกเลิกมาตรการห้ามส่งออกทันที

  อย่างไรก็ตาม จากการที่กรมการค้าภายใน ได้ติดตามสถานการณ์การค้าไข่ไก่ พบว่า ขณะนี้ สถานการณ์ดีขึ้น หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาตรการต่างๆ ทั้งห้ามส่งออกชั่วคราวเป็นเวลา 7 วัน ยืดอายุแม่ไก่ไข่ยืนกรงจาก 72 สัปดาห์ เป็น 80 สัปดาห์ เพื่อให้มีปริมาณไข่ไก่เพิ่มขึ้น เร่งรัดให้ฟาร์มไข่ไก่ส่งไข่ไก่ไปยังศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) ของห้างต่างๆ เพื่อให้ดีซีส่งสินค้าถึงห้างอย่างรวดเร็ว ห้างต่างๆ จำกัดปริมาณการซื้อ รวมถึงกำหนดราคาหน้าฟาร์มชนิดคละไว้ที่ไม่เกินฟองละ 2.80 บาท รวมถึงการดำเนินคดีกับผู้ค้าที่ฉวยโอกาสเอาเปรียบค้ากำไรเกินควรเอาเปรียบประชาชน

  “ตอนนี้ พบว่าสถานการณ์ดีขึ้น บางพื้นที่มีปริมาณไข่ไก่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องผู้บริโภคได้ แต่ในบางพื้นที่ยังไม่เพียงพอ เพราะประชาชนยังซื้อกักตุนอยู่จำนวนมาก จึงได้ต่ออายุการห้ามส่งออกต่อไปอีก 30 วัน จากเดิมที่จะหมดอายุห้ามส่งออกวันที่ 31 มี.ค.นี้ เมื่อสถานการณ์คลี่คลายจะยกเลิกห้ามส่งออกทันที”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไข่ไก่ห้ามส่งออกไข่ไก่ไข่ไก่ขาดตลาดไข่ไก่ขาดแคลนจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์