ยืนยันนอนยันข้าวไม่ขาดแคลน

ข่าว

ยืนยันนอนยันข้าวไม่ขาดแคลน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

30 มี.ค. 2563 08:45 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้หลายประเทศที่เป็นผู้นำเข้าสินค้าจำนวนมากและมีการผลิตในประเทศน้อย อย่างสิงคโปร์ นิวซีแลนด์ มีความพยายามที่จะชักจูงให้ประเทศผู้ผลิตและส่งออกสินค้าสำคัญๆ เช่น ไทย เวียดนาม อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลก ทำข้อตกลงที่จะไม่ห้ามการส่งออกข้าวในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ไม่รู้จะสิ้นสุดลงเมื่อไร เพราะหากรัฐบาลของประเทศผู้ส่งออกข้าวหยุดการส่งออกหรือจำกัดปริมาณส่งออก เพื่อเก็บไว้บริโภคในประเทศให้เพียงพอ อาจทำให้สิงคโปร์ขาดแคลนข้าวได้

อย่างไรก็ตาม สัปดาห์ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) และได้ตั้งคณะทำงานติดตามสถานการณ์สินค้า (วอร์รูม) รวม 7 กลุ่ม เพื่อติดตามสถานการณ์การผลิต การค้า การส่งออก ก่อนที่จะกำหนดมาตรการดำเนินการ เช่น สินค้าบางรายการอาจต้องมีปริมาณกันสำรองในประเทศ เพื่อให้มีสินค้าเพียงพอบริโภคในช่วงของการระบาด ซึ่งข้าว เป็นหนึ่งในสินค้าที่มีการตั้งวอร์รูมด้วย

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญสมาคมและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง มาหารือเพื่อประเมินสถานการณ์ข้าวแล้ว ซึ่งพบว่าข้าวไทยไม่ขาดแคลนแน่นอน เพราะขณะนี้สต๊อกข้าวของภาคเอกชนรวมกันมีไม่ต่ำกว่า 4 ล้านตันข้าวสาร เพียงพอสำหรับการบริโภคได้อีก 7-8 เดือน ขณะเดียวกันข้าวนาปรังปี 2563 รอบแรก เพิ่งเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 20% ของผลผลิต 5 ล้านตันข้าวเปลือก และยังมีข้าวนาปรังรอบ 2 ที่จะเก็บเกี่ยวราวเดือน ส.ค.นี้อีก 3 ล้านตันข้าวเปลือก หรือคิดเป็นข้าวสารรวมกันราว 5 ล้านตัน

นอกจากนี้ ขณะนี้ตลาดส่งออกข้าวยังซบเซา โดยในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.นี้ ไทยเพิ่งส่งออกได้ 900,000 ตันเท่านั้น จากปีที่ผ่านๆมา เคยส่งออกได้เป็นล้านตัน เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และแม้มีภัยแล้ง แต่ทำให้ผลผลิตข้าวเปลือกทั้งนาปีและนาปรังหายไปประมาณ 2 ล้านตันเท่านั้น ผลผลิตทยอยออกมาเรื่อยๆ และแม้เวียดนามได้ประกาศห้ามส่งออกชั่วคราว แต่คิดว่าน่าจะระยะสั้น แต่ถึงแม้ถ้าเวียดนามห้ามการส่งออกจริงๆก็ไม่มีปัญหา ยังมีข้าวของอินเดีย ที่ผู้ซื้อยังวิ่งไปซื้อได้ เพราะราคาถูกกว่าไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ข้าวข้าวไม่ขาดแคลนส่งออกข้าวข้าวไทยกักตุนสินค้าเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์