ลุยดำเนินคดีผู้ค้า-ฟาร์มขายไข่ไก่เกินราคา “จุรินทร์” ขอประชาชนซื้อแต่พอดี

ข่าว

  ลุยดำเนินคดีผู้ค้า-ฟาร์มขายไข่ไก่เกินราคา “จุรินทร์” ขอประชาชนซื้อแต่พอดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มี.ค. 2563 18:27 น.

  “จุรินทร์” เผย ดำเนินคดีผู้ค้าและฟาร์มขายไข่ไก่เกินราคาแล้ว ขอประชาชนซื้อแต่พอดีให้ผู้อื่นได้บริโภคด้วย

  วันที่ 27 มีนาคม 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ซึ่งมีทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ซึ่งภายหลังการประชุม นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากที่ได้ลงนามในประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่สดไปนอกราชอาณาจักรเป็นเวลา 7 วัน นับตั้งแต่เมื่อวานเป็นต้นมา วันนี้จึงนำเข้าสู่ที่ประชุม กกร. เพื่อให้ความเห็นชอบ ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบและให้อำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธาน กกร. สามารถใช้ดุลพินิจในการที่จะขยายเวลาไปได้ รวมทั้งหมดตั้งแต่วันประกาศไม่เกิน 30 วัน หากว่ามีความจำเป็นต้องห้ามส่งออกนานกว่านั้น ก็จะต้องกลับมาขออนุมัติที่ประชุมใหม่ 

  สำหรับปริมาณการผลิตไข่ไก่ อยู่ที่วันละประมาณ 41,000,000 ฟอง และบริโภคในประเทศประมาณ 39,000,000 ฟองในภาวะปกติ เพราะฉะนั้น มาตรการที่กระทรวงพาณิชย์กำลังดำเนินการคือทำอย่างไรที่จะให้ไข่ไก่ที่ผลิตได้วันละ 41,000,000 ฟอง สามารถสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด ซึ่งเป็นประเด็นที่มาของมาตรการห้ามส่งออกไปนอกราชอาณาจักร โดยมีข้อมูลบางส่วนว่าอาจจะมีการลักลอบส่งออกตามบริเวณชายแดนทำให้ปริมาณขายในประเทศไม่เพียงพอต่อการบริโภค และประการถัดมาคือ ผู้ที่กักตุนไข่ไว้ ทำให้ไข่ไม่สามารถออกสู่ตลาดเพื่อสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคได้ จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด ทั้งในข้อหากักตุนและค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุกสูงสุดถึงเจ็ดปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

  ในส่วนประเด็นปัญหาที่ไข่ในตลาดขณะนี้ยังไม่เพียงพอ เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยมีความต้องการที่จะซื้อไปเก็บไว้เพื่อบริโภคที่บ้านในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งตัวเลขที่กรมการค้าภายในติดตามในเวลาไม่กี่วันมานี้ พบว่ามีความต้องการสูงขึ้นถึง 3 เท่าจากภาวะปกติ ดังนั้น หลายห้างสรรพสินค้าในขณะนี้จึงใช้มาตรการจำกัดปริมาณการซื้อ และเท่าที่ติดตามจะมีไข่ชุดใหม่ออกมาสู่ตลาดทุกวัน 

  ทั้งนี้ ผู้ที่กักตุนทำให้ไข่ขาดตลาด และพวกที่คิดจะลักลอบนำไข่ออกไปบริเวณชายแดน รวมทั้งผู้ที่ขายเกินราคาจะต้องถูกกำหนดดำเนินคดีโดยเด็ดขาดโดยคณะกรรมการป้องกันการกักตุนสินค้าและการค้ากำไรเกินควร โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ซึ่งถึงขณะนี้มีการดำเนินคดีในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อวานนอกจากคดีที่ จ.พิษณุโลก ที่ค้ากำไรเกินควร และยังมีที่เขตราชเทวี คือ ร้านไข่ไก่สวนฟาร์มกิตติคุณ ขายไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 200 บาทต่อแผง ส่งดำเนินคดีที่ สน.ดินแดง แล้ว ร้านเจ๊ใหญ่ที่ อ.เมืองปทุมธานี ขายไข่ไก่แผงละ 170 บาท ถือเป็นการค้ากำไรเกินควร ร้านข้างตลาดบ่อนไก่ อ.เมืองจังหวัดนครสวรรค์ ขายไข่ไก่เบอร์สามแผงละ 130 บาท เบอร์สองแผงละ 145 เบอร์หนึ่งแผงละ 150 บาท ก็โดนข้อหาค้ากำไรเกินควร

  นอกจากนี้ ร้านตลาดเทศบาลใน อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ และตลาดนัดท่าศาลา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ไม่ปิดป้ายแสดงราคาก็ถือว่ามีความผิดเช่นเดียวกัน นอกจากไม่ติดป้ายราคายังมีการจำหน่ายไข่ไก่เบอร์ศูนย์แผงละ 180 บาท เบอร์หนึ่งแผงละ 170 บาท เบอร์สองแผงละ 160 บาท จึงโดนข้อหาค้ากำไรเกินควรด้วย สำหรับที่ตลาดเลิศนิมิต อ.บางใหญ่ แผงชื่อ ก.ขายไข่ และร้านทวีทรัพย์ จ.อ่างทอง ทั้ง 2 ร้านขายไข่ไก่เบอร์ศูนย์แผงละ 180 บาท ถือเป็นการค้ากำไรเกินควร โดยในโยบายได้มีการสั่งการให้ทุกจังหวัดดำเนินคดีโดยเคร่งครัด รวมทั้งสกัดกั้นการลักลอบส่งออกตามบริเวณชายแดนด้วย ขณะที่ล่าสุดวันนี้ที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม กำลังดำเนินคดีกับฟาร์ม ซึ่งขายไข่ไก่หน้าฟาร์มในราคา 3.80 บาท ที่ฟาร์มกนกวรรณ อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ขายหน้าฟาร์มราคาฟองละเฉลี่ย 3.20 บาท จากราคาที่สมาคมประกาศฟองละ 2.80 บาท

  อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ยังเตือนผู้ที่กระทำการฉวยโอกาสซ้ำเติมความทุกข์ของประชาชนในขณะนี้ด้วยว่า “นอกจากทุกคนจะต้องร่วมกันในการประสบภัยโควิด-19 แล้ว ผมไม่อยากเห็นการแสวงหาประโยชน์ที่เท่ากับเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ของประชาชนในภาพรวม เพราะว่าเมื่อถูกดำเนินคดีแล้ว ช่วงเวลานี้เราจะเห็นได้ชัดว่าศาลพิพากษาจำคุกจริงๆ เพราะฉะนั้นมันจึงไม่คุ้มกันกับการเห็นแก่ประโยชน์เฉพาะหน้าที่ได้รับมา สำหรับพี่น้องประชาชนผู้บริโภคอยากขอให้ช่วยซื้อเท่าที่รับประทานได้ในช่วงเวลาไม่นานและออกไปซื้อใหม่ ซึ่งจะช่วยให้นำไปบริโภคได้หลายรายมากขึ้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไข่ไก่ไข่ไก่ขาดตลาดไข่ไก่แพงโควิด-19จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์