หอการค้า คาดปิดประเทศสกัดโควิด-19 เศรษฐกิจเจ๊ง 2.4 แสนล้านต่อเดือน

ข่าว

  หอการค้า คาดปิดประเทศสกัดโควิด-19 เศรษฐกิจเจ๊ง 2.4 แสนล้านต่อเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 มี.ค. 2563 18:04 น.

  หอการค้าฯ คาดหากไทยต้องปิดประเทศเพื่อสกัดโควิด-19 หากระบาดรุนแรง จะทำให้เศรษฐกิจไทยเสียหายเดือนละ 240,000 ล้านบาท ทั้งการท่องเที่ยวและค้าขายชายแดน แนะ รบ.คำนึงความปลอดภัยชีวิตประชาชนเป็นหลัก

  เมื่อวันที่ 19 มี.ค.2563 นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หากรัฐบาลประกาศปิดประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง คาดว่า จะทำให้เศรษฐกิจไทยเสียหายเดือนละ 240,000 ล้านบาท หรือวันละ 8,000 ล้านบาท แบ่งเป็นความเสียหายจากนักท่องเที่ยว ที่ไม่สามารถเข้ามาในไทยได้เดือนละ 180,000 ล้านบาท หรือ วันละ 6,000 ล้านบาท และผลกระทบจากการค้าชายแดนต้องหยุดชะงักเดือนละ 60,000 ล้านบาท หรือวันละ 2,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม การจะปิดประเทศหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล และต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของประชาชนมากกว่าเศรษฐกิจ

  "คงต้องติดตามว่าการระบาดในไทยจะก้าวกระโดดเหมือนมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ หรือในทวีปยุโรปหลายประเทศหรือไม่ ถ้ามีคนติดเชื้อแบบก้าวกระโดด ก็น่าเป็นห่วง สำหรับไทยสถานการณ์ยังไม่รุนแรงถึงขั้นปิดประเทศเหมือนหลายประเทศ แต่การที่ไทยจะปิดหรือไม่ อยากให้รัฐบาลเห็นความสำคัญของชีวิตประชาชนเป็นหลัก แต่ปัญหาในบ้านเราตอนนี้ไม่ใช่เชื้อมาจากต่างประเทศสู่คนไทยแล้ว แต่เป็นการขยายเชื้อจากคนไทยสู่คนไทย" ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าการท่องเที่ยวการค้าชายแดนเศรษฐกิจเสียหายหอการค้าไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์