“การบินไทย” โต้กระทรวงพาณิชย์ ยัน ไม่ได้เป็นจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัย

ข่าว

  “การบินไทย” โต้กระทรวงพาณิชย์ ยัน ไม่ได้เป็นจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 09:26 น.

  “การบินไทย” ตอบโต้กระทรวงพาณิชย์ ยัน ไม่ได้เป็นจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัยตามที่ถูกกล่าวอ้าง แจง แค่จัดซื้อให้พนักงานใช้ในการปฏิบัติหน้าที่

  จากกรณีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้แถลงเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ว่า ได้รับมอบหมายให้จัดระเบียบให้โรงงานผลิตกระจายหน้ากากในช่วงสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ จัดสรรให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงสาธารณสุข รวมวันละ 600,000 ชิ้น แบ่งเป็นให้บุคลากรทางการแพทย์ 350,000 ชิ้น ผ่านโรงพยาบาลโดยตรง 150,000 ชิ้น ผ่านองค์การเภสัชกรรม 200,000 ชิ้น และส่งมาที่กรมการค้าภายใน 250,000 ชิ้น โดยในส่วนที่ส่งมากรมการค้าภายใน 250,000 ชิ้น ได้กระจายไปยังสมาคมร้านขายยา การบินไทย ร้านธงฟ้า เซเว่นอีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท บิ๊กซี เทสโก้โลตัส ขายให้ประชาชนคนละไม่เกิน 1 แพ็ก แพ็กละ 4 ชิ้น ราคาชิ้นละ 2.50 บาท รวมจำหน่ายแพ็กละ 10 บาทนั้น

  ขณะที่วานนี้ (5 มี.ค. 2563) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า นับจากนี้ไปหน้ากากที่ผลิตได้จากโรงงานทั้งหมดจะถูกนำมาบริหารโดยศูนย์กระจายหน้ากากอนามัย ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และคำสั่งคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) โดยมีกระทรวงสาธารณสุข บริหารร่วมกันกับกระทรวงพาณิชย์ มีตัวแทนคือ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) องค์การเภสัชกรรม และผู้แทนจากโรงพยาบาลต่างๆ ศูนย์จึงมีหน้าที่บริหารจัดการหน้ากากทั้ง 1.2 ล้านชิ้น ให้กระจายไปยังภาคส่วนต่างๆ ซึ่งหน้ากากอนามัย 700,000 ชิ้น จะกระจายไปยังสถานพยาบาลทั่วประเทศ ส่วนที่เหลือประมาณ 500,000 ชิ้น จะกระจายไปยังกลุ่มเสี่ยงอื่น รวมทั้งประชาชนทั้งประเทศ 60 ล้านคน และหนึ่งในนั้นคือ การบินไทย เช่นกัน

  ล่าสุด การบินไทย ได้ชี้แจงตอบโต้กรณีมีชื่อเป็นหนึ่งในจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Thai Airways ว่า “ตามที่มีรายงานข่าวว่า การบินไทยเป็นหนึ่งในจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่ได้รับการจัดสรรจากกรมการค้าภายในนั้น การบินไทยขอเรียนให้ทราบว่า ไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ การบินไทยได้จัดซื้อหน้ากากอนามัยดังกล่าวสำหรับให้พนักงานนำมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่เท่านั้น”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19หน้ากากอนามัยการบินไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์