“ศักดิ์สยาม” อ้ำอึ้งค้ำกู้บินไทย 5 หมื่นล้าน

ข่าว

“ศักดิ์สยาม” อ้ำอึ้งค้ำกู้บินไทย 5 หมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2563 08:15 น.


ให้ไปทำแผนใหม่สู้โควิด-19 มาเสนอ “ไทยแอร์เอเชีย” เปิดสมัครใจลางาน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า วานนี้ (5 มี.ค.) ทางฝ่ายบริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารของสายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ส ได้เข้ามาเสนอแผนขอความช่วยเหลือในภาพรวม รวมถึงแผน เสริมสภาพคล่องให้กับการบินไทย โดยขอให้รัฐบาลค้ำประกันเงินกู้ 50,000 ล้านบาท เนื่องจากการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาธุรกิจสายการบินมีการแข่งขันสูง ประกอบกับได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม จากรายงานเบื้องต้นพบว่า แผนที่จะเสนอดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียดของแผนที่จะดำเนินการให้เป็นรูปธรรม ดังนั้น จึงให้การบินไทยกลับไปจัดทำรายละเอียดของแผนให้กลับมาเสนอใหม่ภายใน 1 สัปดาห์ โดย ให้การบินไทยร่วมประชุมหารือกับ นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม และนายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ในการรวบรวมข้อมูลถึงปัญหาและแนวทางการพิจารณา แก้ไขทั้งหมด

ขณะที่แผนดำเนินการเสริมสภาพคล่องนั้น การบินไทยจะต้องทำรายละเอียดแผนให้มีความชัดเจน ทั้งรายได้ รายจ่าย แผนการปรับลดค่าใช้จ่าย ผลกระทบที่เกิดขึ้น จำนวนเงินที่ขอความช่วยเหลือว่าจะไปใช้อย่างไรบ้างให้มีความชัดเจน รวมถึงแผนการสร้างรายได้ เพราะปัจจุบันการบินไทย มีรายได้น้อยกว่าประมาณการ มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนกว่า 13,000 ล้านบาท ขณะที่มีการลดเที่ยวบินลงแต่ค่าใช้จ่ายยังคงที่ อย่างไรก็ตาม สภาพคล่อง การบินไทยยังสามารถดำเนินการต่อได้อีกหลายเดือน แต่จากตัวเลขพบว่าในช่วงปลายปีอาจจะติดลบ เป็นต้น

“แผนที่จะขอความช่วยเหลือการบินไทยจะต้องทำให้มีความชัดเจนว่า หากช่วยแล้วจะฟื้นฟู ได้อย่างไร เพราะหากข้อมูลไม่ชัดเจน หากกระทรวง เสนอแผนไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ก็คงไม่ผ่านการพิจารณาแน่นอน ส่วนมาตรการผลกระทบจากโควิด-19 ก็ต้องแยกออกมาให้ชัดเจนถึงแนวทางการช่วยเหลือ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียได้ปรับตัวสู้ผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ประกาศไม่มีการปรับลดพนักงาน แต่จำเป็นต้องลดค่าตอบแทนผู้บริหารระดับสูงทุกคน ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการฝ่ายขึ้นไป รวมทั้งขอความร่วมมือจากนักบิน วิศวกรซ่อมบำรุงอากาศยาน และพนักงานระดับผู้จัดการขึ้นไปสมัครใจใช้สิทธิ์ลางานอย่างน้อย 2-5 วันต่อเดือน โดยไม่รับค่าตอบแทน ซึ่งมีผลระยะสั้นตั้งแต่ มี.ค.-ก.ย.63 เพื่อลดต้นทุนของบริษัท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยไทยสมายล์แอร์เวย์สศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมฟื้นฟูการบินไทยไทยแอร์เอเชียข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์