ครม.ไม่หวั่น สหรัฐฯ กดดันตัดจีเอสพี เตรียมจัดหาตลาดส่งออกใหม่

ข่าว

ครม.ไม่หวั่น สหรัฐฯ กดดันตัดจีเอสพี เตรียมจัดหาตลาดส่งออกใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2563 09:41 น.

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบรายงานความคืบหน้าการดำเนินการกรณีสหรัฐฯ ประกาศระงับสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้า (จีเอสพี) สินค้าไทยจำนวน 573 รายการ จาก 3,500 รายการ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 25 เม.ย.นี้ ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้มีการหารือกับทางผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินค้าทั้ง 573 รายการแล้ว เพื่อหาทางดูแลและเตรียมการช่วยเหลือ พร้อมทั้งยังเตรียมจัดหาตลาดส่งออกใหม่ทดแทนตลาดสหรัฐฯ เพื่อลดผลกระทบให้กับผู้ประกอบธุรกิจ และช่วยสนับสนุนภาคการส่งออกไปยังตลาดใหม่ด้วย

“ประเด็นที่สหรัฐฯ กดดันไทยในการตัดสิทธิจีเอสพี เนื่องจากการคุ้มครองสิทธิแรงงานตามมาตรฐานสากล ที่ผ่านมาไทยยังไม่สามารถทำได้ตามที่สหรัฐฯต้องการ แม้ว่ารัฐบาลไทยจะยกร่างแก้ไขพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ เพื่อพัฒนาการคุ้มครองสิทธิแรงงานตามประเด็นที่สหรัฐฯ แต่ยังมีประเด็นติดขัดอีก 3 ประเด็น คือ 1.การให้แรงงานต่างด้าวจัดตั้งแรงงานสัมพันธ์ 2.การให้เสรีภาพในการพูดแก่ลูกจ้าง และ 3.การเข้าร่วมสหภาพแรงงานของลูกจ้างรับเหมาค่าแรง ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาโดยคณะกรรมการกฤษฎีกา ส่วนสหรัฐฯ จะตัดสิทธิจีเอสพีก็ต้องปล่อยให้เป็นการตัดสินใจของสหรัฐฯ เอง”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีเอสพีGSPสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้าสิทธิแรงงานแรงงานต่างด้าวครม.ส่งออก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 21:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์