คุมเข้มโควิด-19 สุวรรณภูมิเล็งให้เที่ยวบินเสี่ยง แก๊งผีน้อย ลงอู่ตะเภา

ข่าว

คุมเข้มโควิด-19 สุวรรณภูมิเล็งให้เที่ยวบินเสี่ยง แก๊งผีน้อย ลงอู่ตะเภา

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2563 19:18 น.

สนามบินสุวรรณภูมิชงมาตรการยกระดับคัดกรอง ป้องกันแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสนอให้เที่ยวบินประเทศกลุ่มเสี่ยง รวมถึงกลุ่มผีน้อย ลงอู่ตะเภา ไม่ให้ปะปนกับผู้โดยสารอื่น

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นาวาอากาศโทสุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ ยอมรับว่า ได้มีการหารือกับ นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เพื่อขอความเห็นสำหรับมาตรการยกระดับการคัดกรองผู้โดยสารจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งความเข้มข้นของมาตรการคัดกรองนั้นสุวรรณภูมิเห็นว่า หลังจากนี้สามารถยกระดับให้เที่ยวบินที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง สามารถจัดให้เที่ยวบินเหล่านี้ลงจอดในท่าอาศยานขนาดเล็ก หรือท่าอากาศยานทหาร เช่น สนามบินอู่ตะเภา เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในมาตรการคัดกรอง โดยเที่ยวบินใดที่มีรายงานผู้โดยสารพบอาการผิดปกติ เช่น มีไข้และต้องทำการเฝ้าระวัง จะแยกไปทำการตรวจสอบ หรือเข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวัง โดยสามารถยกระดับมาตรการสูงสุดเหมือนกับการจัดการเที่ยวบินที่เคยกลับจากเมืองอู่ฮั่น และที่สำคัญสุด การแยกท่าอากาศยานช่วยให้ไม่เกิดการปะปนของผู้โดยสารในพื้นที่อาคารผู้โดยสารซึ่งทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

"ความจำเป็นในการจัดท่าอากาศยานเฉพาะ เพื่อรองรับเที่ยวบินกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงนี้ สามารถนำมาใช้รองรับการเดินทางกลับของแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าเมือง หรือผีน้อย มีการแจ้งความประสงค์ที่จะขอเดินทางกลับประเทศกับทางการเกาหลีใต้กว่า 5,000 คนแล้ว" ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกล่าว

นอกจากนี้ยังมีประเด็นสำคัญ เรื่องการแก้ไขปัญหาการเดินทางที่มีการเชื่อมต่อเส้นทาง เปลี่ยนเครื่อง โดยเที่ยวบินมีการจอดแวะในประเทศไทย (Transfer Flights) และเป็นเที่ยวบินที่ออกเดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และเมื่อมาถึงประเทศไทย จะทำการเดินทางไปยังประเทศปลายทาง แต่ถูกประเทศปลายทางปฏิเสธการให้เข้าประเทศ ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นแล้ว เพราะหากไม่สามารถเดินทางต่อไปยังประเทศปลายทางได้ จะเกิดภาระทางด้านสาธารณสุขกับประเทศไทย ต้องทำการเตรียมพื้นที่รองรับ และทำการกักตัว 14 วัน รอผลการวินิจฉัยโรค ถือเป็นประเด็นที่ต้องเร่งแก้ไขปัญหาเร่งด่วนและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการหารือในประเด็นนี้กับ กพท.ไปแล้วเช่นกัน

ด้านนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ปัญหาเที่ยวบินที่มีการเปลี่ยนเครื่องในประเทศ หากมีความจำเป็นที่ต้องแก้ปัญหาโดยการไม่ให้ใบอนุญาตสำหรับเที่ยวบินที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และมาทำการเปลี่ยนเครื่องที่ไทย ในส่วนนี้จะต้องใช้ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อทำการอ้างอิง หลังจากนั้นจะดำเนินการแจ้งให้สายการบินทราบว่าจะไม่ให้ใบอนุญาตสำหรับเที่ยวบินลักษณะดังกล่าว ซึ่งสายการบินจะได้นำไปเป็นแนวปฏิบัติในการให้บริการต่อไป โดยประเด็นนี้ กพท. กำลังนัดหมายเพื่อหารือกับกระทรวงสาธารณสุขโดยด่วน เพื่อกำหนดรายละเอียดของมาตรการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าผีน้อยคัดกรองผีน้อยอู่ตะเภาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 19:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์