"ศักดิ์สยาม" สั่ง ทอท.-สนามบินทั่วประเทศ ตรวจเข้มรับผีน้อย สกัดโควิด-19

ข่าว

  "ศักดิ์สยาม" สั่ง ทอท.-สนามบินทั่วประเทศ ตรวจเข้มรับผีน้อย สกัดโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 15:32 น.

  รมว.คมนาคม สั่ง ทอท.ทุกสนามบิน ตรวจเข้มกลุ่มผีน้อยหนีกลับไทย สกัดโควิด-19 โดยให้ใช้มาตรการเดียวกับคนที่เดินทางจากเมืองอู่ฮั่น พบมีไข้ เสี่ยงสูง ส่งไปบำราศฯ ถ้าไม่ป่วยส่งกลับบ้านกักตัว 14 วัน

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่จะมีกลุ่มผีน้อย หรือกลุ่มคนไทยที่ไปทำงานต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายจากประเทศเกาหลีกลับมาประเทศไทยเร็วๆ นี้ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นั้น ในเรื่องนี้ตนได้สั่งการให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ 28 แห่ง เข้มงวดในมาตรการพร้อมยกระดับการคัดกรองที่มาเดินทางเข้าออกสนามบินอยู่แล้ว แต่ในส่วนของผีน้อยที่จะมาจากเกาหลีนั้น ทางรัฐบาลไทยจะใช้มาตรฐานการคัดกรองเช่นเดียวกับกรณีเที่ยวบินที่มาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่เมื่อคัดกรองแล้วหากผู้โดยสารคนใดมีไข้สูง สุ่มเสี่ยง จะถูกส่งไปที่สถาบันบำราศนราดูรเพื่อรักษาทันที

  รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า ส่วนผู้โดยสารคนใดไม่มีอาการ ทางภาครัฐโดยกระทรวงคมนาคมจะเป็นตัวกลางในการจัดส่งผู้โดยสารคนดังกล่าวกลับไปยังภูมิลำเนาที่คนคนนั้นอยู่ เพื่อกักตัวตามมาตรฐาน ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะให้เจ้าหน้าที่ปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ควบคุมและดูแลต่อไป ซึ่งมาตรการที่ทางกระทรวงคมนาคมดำเนินการต่างๆ นั้น ในวันพรุ่งนี้ (4 มี.ค.) จะรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ

  ทั้งนี้ ทางกระทรวงคมนาคมขณะนี้ได้มีการประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่ประจำทุกสนามบินจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน หรือ Emergency Operation Center (EOC) แล้ว รวมทั้งมีการประชุมในทุกวัน เวลา 10.00 น. เพื่อให้มีการประสานงานระหว่างกันรวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันในหลายๆ หน่วยงาน ทั้ง ตม., ด่านควบคุมโรคฯ โดยให้ใช้ประโยชน์จากระบบการคัดกรองผู้โดยสารที่มีการส่งรายชื่อการเดินทางผู้โดยสารจากต้นทางมายังปลายทาง หรือที่เรียกว่า APPS เพื่อจะทำให้ระบบการคัดกรองได้ครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ในแต่ละวัน มาตรฐานในการคัดกรองจะเป็นไปตามมาตรฐานสากลที่เคยดำเนินการกับผู้โดยสารที่มาจากอู่ฮั่น ที่มีการคัดกรอง และแยกประเภทผู้โดยสารอย่างชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นผีน้อยผีน้อยกลับไทยกระทรวงคมนาคมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 04:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์