“เอไอเอส” คุยลั่นทุ่งเปิดบริการ 5 จี รายแรกใน “ไทย-อาเซียน” รุกขยายพื้นที่ทุกสัปดาห์

ข่าว

“เอไอเอส” คุยลั่นทุ่งเปิดบริการ 5 จี รายแรกใน “ไทย-อาเซียน” รุกขยายพื้นที่ทุกสัปดาห์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2563 09:01 น.

นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวระหว่างการแถลงแผนให้บริการ 5 จีเมื่อวันที่ 2 มี.ค.2563 ว่า ปัจจุบันการติดตั้งโครงข่าย 5 จีครอบคลุมพื้นที่บริการในกรุงเทพมหานครและหัวเมืองใหญ่ประมาณ 25 ตารางกิโลเมตรแล้ว โดยเอไอเอสกำลังเดินหน้าขยายเครือข่าย 5 จีต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นในอัตรา 2 เท่าในทุกๆ สัปดาห์

ทั้งนี้ หลังการประมูล 5 จี เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2563 เอไอเอสเป็นผู้เข้าประมูลรายแรกที่เข้าไปชำระเงินงวดแรก สำหรับคลื่นความถี่ 2600 MHz (เมกะเฮิรตซ์) และให้บริการเชิงพาณิชย์ทันทีเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ทำให้สามารถ ประกาศตัวได้ว่า เป็นผู้ให้บริการไทยรายแรกที่เปิดบริการ 5 จี และยังเป็นรายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ด้วย

นายปรัธนากล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ใช้งานเอไอเอส 5 จี อยู่ในเขตเมืองกรุงเทพฯ ได้แก่ ห้างพารากอน ห้างสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ย่านสาธรไล่มาจนถึงจตุจักร และถนนสุขุมวิท จนถึงแยกอโศก ส่วนที่ต่างจังหวัดครอบคลุมบริเวณท่าแพ เชียงใหม่, ลานย่าโม นครราชสีมา, นครปฐม, ภูเก็ต, แหลมบาลีฮาย พัทยา และภายในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นต้น

“ผู้ที่จะใช้งานได้นั้นต้องเป็นผู้ที่มีมือถือรองรับ 5 จี บนคลื่นความถี่ 2600 MHz โดยการจะตรวจสอบว่าใช้งานได้หรือไม่ สามารถกด *987# แล้วโทร.ออก หากใช้งานได้ต้องทำตามขั้นตอนเริ่มต้นการใช้งานต่อ (Activated) โดยกด *212955 โทร.ออก ก็จะสามารถใช้บริการเอไอเอส 5 จีได้ทันที”

สำหรับมือถือ 5 จี รุ่นใหม่ที่กำลังทยอยวางจำหน่ายได้แก่ ซัมซุง Galaxy S 20 Ultra, หัวเว่ย Mate 30 Pro และออปโป้ FindX 2 และ Find X2 Pro 5G เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค.เป็นต้นไป และหลังจากนี้จะมีรุ่นใหม่ทยอยเปิดตัวต่อเนื่องจากหลากหลายแบรนด์ เชื่อว่าปีนี้มีไม่ต่ำกว่า 28 รุ่น โดยลูกค้าที่ซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ 5 จีไม่จำกัดการใช้งาน (Unlimited) ของเอไอเอสจะได้ใช้ 5 จีฟรีไม่จำกัดจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนลูกค้าเดิม (เปลี่ยน เครื่องใหม่) ได้ใช้ 5 จีฟรีเดือนละ 10 GB (กิกะไบต์) ไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.เช่นกัน ส่วนลูกค้าที่ซื้อเครื่องมาจากที่อื่น ได้สิทธิใช้ 5 จีฟรี จำนวน 10 GB เป็นเวลา 30 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

5G AIS5 จีAIS 5GAISเอไอเอสประมูล 5 จีมือถือ 5Gข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 23:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์