พิษโควิด-19 ยกเลิกทัวร์ได้เงินคืน แจ้งก่อน 30 วัน รับเต็มจำนวน

ข่าว

  พิษโควิด-19 ยกเลิกทัวร์ได้เงินคืน แจ้งก่อน 30 วัน รับเต็มจำนวน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2563 08:50 น.

  โควิด-19 พ่นพิษ! นักท่องเที่ยวเลิกเที่ยวเพียบ กรมการท่องเที่ยวประกาศ 3 หลักเกณฑ์ คืนเงินการยกเลิกเดินทางไปต่างประเทศ แจ้งก่อน 30 วันคืนเงินเต็ม ยกเลิกก่อน 15- 29 วันคืน 50% แจ้งน้อยกว่า 15 วัน ไม่คืนเงิน สายการบินพาเหรดเลื่อนตั๋วให้ ขณะที่ ส.อ.ท.ตั้งวอร์รูม ศึกษาและประเมินผลกระทบจากล่าสุดสต๊อกสินค้าจากจีน เริ่มขาด ผู้ประกอบการดิ้นหาแหล่งอื่นทดแทน

  นายทวีศักดิ์ วาณิชย์เจริญ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยว ประสงค์ยกเลิกการเดินทางนั้น ขอให้แจ้งเพื่อรับเงินค่าบริการนำเที่ยวคืนจากผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวหรือบริษัททัวร์ ตามประกาศคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการเกี่ยวกับอัตราการจ่ายเงินค่าบริการคืนให้แก่นักท่องเที่ยว พ.ศ.2553 ดังนี้ 1.ขอยกเลิกการเดินทาง 30 วันขึ้นไป ก่อนวันเดินทาง ขอรับเงินคืนได้เต็มจำนวนที่จ่ายไป 2.ขอยกเลิกการเดินทาง 15-29 วัน ก่อนวันเดินทาง ขอรับเงินคืนได้ 50% 3.ขอยกเลิกการเดินทางน้อยกว่า 15 วัน ไม่สามารถขอรับเงินค่าบริการนำเที่ยวคืนได้

  ทั้งนี้ การจ่ายค่าบริการนำเที่ยวคืนให้แก่นักท่องเที่ยวนั้น หากบริษัททัวร์ มีค่าใช้จ่ายจริง เพื่อเตรียมการนำเที่ยว ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า ค่ามัดจำบัตรโดยสารเครื่องบิน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้นำมาหักจากเงินค่าบริการนำเที่ยวที่ต้องจ่ายคืนให้นักท่องเที่ยวได้ โดยบริษัททัวร์ ต้องแสดงหลักฐานให้นักท่องเที่ยวรับทราบ แต่หากค่าใช้จ่ายของบริษัททัวร์สูงกว่า เงินค่าบริการที่นักท่องเที่ยวได้ชำระไว้ บริษัททัวร์จะไม่สามารถเรียกเก็บเงินเพิ่มจากนักท่องเที่ยวได้

  นอกจากนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จะผ่อนผันให้เลื่อน กำหนดการบินได้ไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.2563 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากต้องเลื่อนอีก จะเลื่อนได้ไม่เกินวันที่ 15 ธ.ค.2563 และต้องพิจารณาว่าเลื่อนเส้นทางเดียวกันหรือไม่ หากเปลี่ยนเส้นทางอาจมีค่าใช้จ่ายส่วนต่างเพิ่ม ด้านสายการบินนกแอร์ แบ่งบัตรโดยสารเป็น 2 กลุ่ม คือ บัตรโดยสารแบบซีรีส์ ซึ่งบริษัททัวร์ได้วางมัดจำไว้ตลอดทั้งปีในเส้นทางญี่ปุ่น ส่วนสายการบินนกแอร์จะยกเลิกค่าธรรมเนียมให้ แต่ยังคงเก็บค่าส่วนต่างที่เกิดขึ้น และบัตรโดยสารแบบกลุ่ม นำไปใช้ในภายหลังได้ ภายในเวลา 1 ปี เพื่อให้บริษัททัวร์ มีเวลาและความคล่องตัวในการจัดการธุรกิจ รวมถึงนักท่องเที่ยวจะได้มีทางเลือกในการเดินทางและได้รับเงินคืนจากบริษัททัวร์มากที่สุด ส่วนของกรมท่าอากาศยาน จะเสนอปรับลดค่าบริการขึ้น-ลง ให้กับสายการบินในช่วงภาวะวิกฤตินี้ รวมถึงจะเสนอ ให้ปรับลดค่าเช่าให้ผู้ประกอบการรถเช่าที่ใช้ในพื้นที่ของสนามบินด้วย

  ขณะที่นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวว่า ในเร็วๆนี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง จะเสนอมาตรการช่วยเหลือด้านการเงินและภาษี การกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ และมาตรการชิมช้อปใช้ ระยะที่ 4 ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกภาคส่วน ซึ่งเชื่อว่าเป็นยาแรงที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ขับเคลื่อนต่อไปได้

  นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะทำงานศึกษาผลกระทบสงครามการค้าสหรัฐฯและจีน กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานได้ศึกษาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่จะมีต่อภาคอุตสาหกรรมไทย แบ่งเป็น 4 กรณี คือ การระงับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ภายในเดือน มี.ค.นี้ จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยโต 2% 2.ยุติการแพร่ระบาดได้ในเดือน มิ.ย.-ก.ย.นี้ เศรษฐกิจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก และ 3.ยุติการแพร่ระบาดได้ในเดือน ก.ย. เศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบหนักมาก และ 4.ยุติการแพร่ระบาดช่วงสิ้นปี ภาวะเศรษฐกิจไทย จะได้รับผลกระทบรุนแรงมาก

  “ขณะนี้ผู้นำเข้าสินค้าหลายรายการจากประเทศจีน เริ่มได้รับผลกระทบแล้ว ทำให้ต้องวางแผนรับมือด้วยการจัดหาจากประเทศอื่นๆ ทดแทนทั้งจาก อินเดีย สหภาพยุโรป สหรัฐฯ ฯลฯ โดยหลายรายแสดงความวิตกว่าจะไม่สามารถจัดหามาได้ทันเพื่อนำมาผลิตเป็นสินค้าสำเร็จรูปให้ลูกค้าเป็นต้น”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นยกเลิกทัวร์ไวรัสโควิด-19บริษัททัวร์ยกเลิกการเดินทาง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์