ไลฟ์สไตล์
100 year

ลดดอกเบี้ยนโยบายเหลือ 1% "กนง." โยนผ้าขาวต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 08:20 น.
SHARE

โคโรนา-งบล่าช้า-ภัยแล้ง ส่งผลเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำ กนง.ลดดอกเบี้ยนโยบายต่ำสุดในประวัติศาสตร์ อยู่ที่ 1% ชี้ไม่ห่วงเงินเฟ้อ เพราะคาดต่ำสุดหลุดเป้ายาว 2 ปี ห่วงคนไทย-เอสเอ็มอีชำระหนี้ไม่ไหว กกร.ปรับลดจีดีพีปีนี้ อยู่ที่ 2-2.5% “กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ย โบรกเกอร์แห่ปรับลดเป้าจีดีพี และดัชนีหุ้นไทยปีนี้ราบเป็นหน้ากลอง

นายทิตนันทิ์ มัลลิกะมาส ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการเงิน ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า หลังจากพิจารณาสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุดแล้ว กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.25% เหลือ 1.00% ต่อปี โดยให้มีผลทันที ถือว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในระดับที่ต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวแนะนำ

เศรษฐกิจไทยปีนี้เสี่ยงโตต่ำกว่า 2.8%

“เศรษฐกิจไทยในปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่าประมาณการเดิม ของ ธปท.ที่ 2.8% ต่อปี และต่ำกว่าระดับศักยภาพมากขึ้นมาก จากผลของไวรัสโคโรนา ความล่าช้าของ พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ผลกระทบจากภัยแล้ง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยทั้งปีมีแนวโน้มต่ำกว่าขอบล่างของกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อตลอดปีนี้ และปี 2564 จากความต้องการใช้จ่ายอยู่ในระดับต่ำ รวมถึงราคาพลังงานต่ำกว่าคาด เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มลดลงจากการระบาดของไวรัสโคโรนา”

เสถียรภาพระบบการเงินเปราะบางเพิ่มขึ้นจากแนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ทำให้จำเป็นที่ต้องประสานมาตรการทั้งทางการเงิน การคลัง เพื่อช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยลบที่เกิดขึ้น รวมทั้งช่วยสนับสนุนสภาพคล่องของภาคธุรกิจและครัวเรือน ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการชะลอตัว ของเศรษฐกิจ รวมทั้งเร่งให้เกิดการปรับโครงสร้างหนี้

“เศรษฐกิจที่ชะลอลงกระทบต่อธุรกิจและการจ้างงานที่เกี่ยวเนื่องจำนวนมาก ผลจากไวรัสโคโรนา งบประมาณล่าช้า และมีความไม่แน่นอน รวมทั้งภัยแล้ง ส่งผลให้การท่องเที่ยวมีแนวโน้มลดลงจากที่ประมาณการไว้เดิมมาก และการส่งออกก็มีแนวโน้มลดลงตามเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า อาจมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับห่วงโซ่การผลิตในภูมิภาคด้วย ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัวต่ำลง การบริโภคภาคเอกชนยังได้รับแรงกดดันจากรายได้ครัวเรือนที่มีแนวโน้มชะลอลงมากขึ้น ทั้งครัวเรือนในภาคบริการ เกษตร อุตสาหกรรม รวมถึงหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง เริ่มเห็นความสามารถการชำระหนี้ของครัวเรือน และเอสเอ็มอีมีความเสี่ยงที่ชำระไม่ได้มากขึ้น”

นายทิตนันทิ์ กล่าวว่า ไวรัสโคโรนามีผลกระทบต่อเศรษฐกิจระยะสั้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะครึ่งปีแรก ซึ่งผลกระทบส่วนนี้รุนแรงเพียงพอที่ทำให้ กนง.ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง และโดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวมีแนวโน้มลดลงมาก รวมทั้ง เศรษฐกิจไทยปีนี้มีโอกาสขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ที่ 2.8% และจะขอประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น และทบทวนประมาณการเศรษฐกิจไทยอีกครั้ง ในเดือน มี.ค.นี้

กกร.ลดเป้าจีดีพีเหลือ 2-2.5%

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติปรับประมาณการอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ใหม่ อยู่ที่ 2-2.5% ลดลงจากก่อนหน้านี้ที่คาดว่าเติบโต 2.5-3% เนื่องจากเผชิญปัจจัยลบทั้งในและต่างประเทศ คือ เชื้อไวรัสโคโรนา ที่มีความไม่แน่นอนว่าจะคลี่คลายลงเมื่อใดภายใต้สมมติฐานการระบาดอยู่ในกรอบเวลา 3-6 เดือน จะส่งผลกระทบรายได้การท่องเที่ยวที่หายไป 220,000 ล้านบาท ครอบคลุมธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก ธุรกิจขนส่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบี (ทีเอ็มบี อนาลิติกส์) ได้ระบุว่า ปัญหาดังกล่าวอาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจไทย 280,000 ล้านบาท และฉุดเศรษฐกิจเติบโตเพียง 1.7-2.1% จากเดิมคาดไว้ที่ 2.7%

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กสิกรไทยได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ย MRR สำหรับลูกค้าบุคคล และเอสเอ็มอีลง 0.25% จากเดิม 6.87% เป็น 6.62% สำหรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ไม่ได้ปรับลดดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์บุคคลธรรมดา แต่ปรับลดเฉพาะดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์นิติบุคคลลง 0.10%-0.12% เงินฝากประจำลง 0.05%-0.25% มีผลตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.เป็นต้นไป

โบรกเกอร์ชี้ปีนี-ดัชนีหุ้นดิ่งเหว

ขณะที่สำนักวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์หรือโบรกเกอร์ แทบทุกสำนักต่างพากันออกบทวิเคราะห์ปรับลดเป้าหมายจีดีพีและเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยลงพร้อมๆกัน โดยบริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด ได้หั่นเป้าจีดีพีปีนี้เหลือขยายตัวเพียง 2.2% จากเดิมให้ไว้ที่ 2.8% ส่งผลให้เป้าดัชนีหุ้นไทยปีนี้อยู่ในกรอบ 1,450-1,650 จุด และยังมีโอกาสปรับลดเป้าดัชนีลงได้อีก, บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด คาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะโตต่ำกว่า 2.5% เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี และเบิกจ่ายงบล่าช้า กระทบต่อการลงทุนภาครัฐ กดดันให้ดัชนีปรับฐานลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบ 3 ปี

บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ได้มองปัญหาโคโรนาจะทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายไป 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด คิดเป็น 170,000 ล้านบาท ส่งผลให้จีดีพีปีนี้หายไป 1% หรือโตเพียง 1.6% ถือเป็นการเติบโตของ จีดีพีที่ต่ำกว่า 2% เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี และหุ้นไทยไตรมาส 1 มีโอกาสลดลงมาอยู่ที่ 1,480 จุด ส่งผลให้มูลค่าตลาดรวมหุ้นไทยลดลง 1.07-1.14 ล้านล้านบาท เทียบเท่าดัชนีหาย 100 จุด

สำหรับภาวะหุ้นไทย เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ได้รีบาวด์ขึ้นแรงหลัง กนง.ปรับลดดอกเบี้ย ขณะที่ยังเป็นการเด้งรับหุ้นโลกที่ขานรับมาตรการอัดฉีดตลาดของจีน ช่วยคลายความกังวลของนักลงทุน ส่งผลให้ดัชนีมาปิดที่ 1,534.14 จุด เพิ่มขึ้น 14.76 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 67,458.22 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดดอกเบี้ยนโยบายดอกเบี้ยนโยบายกนง.เศรษฐกิจไทยธปท.ดอกเบี้ยต่ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:29 น.