ไลฟ์สไตล์
100 year

นำร่องรถเมล์ 387 คัน 129 เส้นทาง ติดเครื่องฟอกอากาศลดฝุ่นพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 08:15 น.
SHARE

เทงบ 22 ล้านบาทติดต้ังทุกคัน

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยความคืบหน้าการนำเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่ เพื่อติดบนหลังคารถโดยสารประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า

ข่าวแนะนำ

ขบ.ได้ประสานงานร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เพื่อจัดทำเครื่องฟอกอากาศเคลื่อนที่ ที่ระยะแรกจะเป็นการนำร่องติดตั้งกับรถเมล์ต้นแบบ ขสมก. จำนวน 3 คันต่อเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 129 เส้นทางทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล รวม 387 คัน ซึ่งรถเมล์ที่จะนำมาติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ขสมก.เป็นคนคัดเลือกมา ส่วน ขบ.มีหน้าที่ในการตรวจมาตรฐานการติดตั้ง เนื่องจากเป็นการติดตั้งจากภายนอกรถเมล์ ที่จะทำการติดตั้งภายในสัปดาห์นี้

“การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศดังกล่าว ขบ.จะเป็นผู้ควบคุมรวมถึงการประเมินผลที่จะเกิดขึ้นจริง ซึ่งมั่นใจว่าประชาชนที่ใช้บริการรถเมล์ ขสมก. จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ ส่วนค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง ขสมก.จะเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายที่มีราคาเฉลี่ยที่ 7,500 บาทต่อเครื่อง ส่วนไส้กรองอากาศราคาแผ่นละ 300-500 บาท โดย 1 แผ่นมีอายุการใช้งาน 15 วัน”

ทั้งนี้ เมื่อมีการใช้งานจริงและมีการทดสอบคุณภาพ ไม่มีปัญหาก็จะขยายผลนำไปติดตั้งในรถเมล์ของ ขสมก.ให้ครบทั้ง 3,000 คัน คาดว่าใช้งบประมาณรวม 22 ล้านบาท หากในอนาคตการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศได้ผลดี ก็จะขยายผลไปใช้กับรถร่วมบริการ ขสมก.ต่อไป ในรูปแบบการขอความร่วมมือติดตั้งมากกว่าการบังคับ

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศดังกล่าว มีโอกาสที่จะประสบผลสำเร็จ เนื่องจากรถเมล์ 3,000 คัน ในแต่ละวันวิ่งให้บริการประชาชนเฉลี่ย 10-12 เที่ยวไปกลับ ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล รวมแล้วมีรถวิ่ง 23,000 เที่ยว จึงมีส่วนสำคัญช่วยการกรองอากาศลดฝุ่นพิษ พีเอ็ม 2.5 รวมทั้ง สามารถขยายผลไปยังรถตู้ที่อยู่ในกำกับดูแลของ ขสมก. อีก 2,000 คัน ส่วนเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์กรองอากาศบนหลังคารถ ก็เชื่อว่าไม่มีปัญหาเนื่องจากปัจจุบันสามารถติดตั้งได้โดยไม่ต้องเจาะตัวถังรถ และไม่ได้มีการใช้ระบบไฟฟ้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM 2.5ฝุ่นพิษเครื่องฟอกอากาศลดฝุ่นกรมการขนส่งทางบกติดเครื่องฟอกอากาศบนรถเมล์ขสมก.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:03 น.