ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์โหมลุยตลาดออนไลน์จีน ผู้บริโภคผวาไม่กล้าออกจากบ้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 07:55 น.
SHARE

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมปรับแผนส่งออกบุกตลาดจีน หลังไวรัสโคโรนาระบาดหนัก เดินหน้าคุยแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์จีน จัดโปรโมชันขายสินค้าไทย เน้นยา-เวชภัณฑ์-อาหาร หลังคนจีนไม่ออกจากบ้าน สั่งซื้อสินค้าออนไลน์แทน พร้อมปรับแผนหันเจาะตลาดอื่นมากขึ้น ย้ำทูตพาณิชย์ไทยในจีนและทั่วโลก สร้างความเชื่อมั่นมาตรการรับมือโคโรนาของไทย

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้ประชุมทางไกลผ่านจอภาพ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ในภูมิภาคจีน จำนวน 9 สำนักงาน ได้แก่ นครเซี่ยงไฮ้ นครคุนหมิง นครเฉิงตู เมืองเซี่ยเหมิน เมืองกวางโจว เมืองหนานหนิง เมืองชิงต่าว เมืองฮ่องกง และกรุงมะนิลา ส่วนที่ 2 (ไต้หวัน) เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพื่อวางแผนและเตรียมมาตรการรองรับต่อการส่งออกของไทย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สคต.ต่างๆได้รายงานว่า ธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงปิดตามคำสั่งของรัฐบาลจีน โดยจะเปิดทำการเป็นปกติในวันที่ 10 ก.พ.63 ขณะที่ร้านค้าปลีกและซุปเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่ยังคงให้บริการตามปกติ แต่ประชาชนออกจากบ้านน้อยลง และสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์และดีลิเวอรีมากขึ้น ซึ่งกรมอยู่ระหว่างประสานไปยังแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ของจีน เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าสุขอนามัยและเวชภัณฑ์ อาหารสำเร็จรูปและอาหารพร้อมรับประทาน ซึ่งมีความต้องการสูงในขณะนี้

นอกจากนี้ กรมอยู่ระหว่างทบทวนแผนงานโครงการส่งเสริมการค้าในรูปแบบต่างๆ ทั้งการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าร่วมกับห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น รวมถึงการจัดคณะผู้แทนการค้าในตลาดจีน เพื่อปรับแผนการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป ขณะเดียวกัน เพื่อสร้างสมดุลในการส่งออกไปยังตลาดต่างๆกรมอยู่ระหว่างพิจารณาปรับแผนการดำเนินกิจกรรมเพื่อขยายไปยังตลาดที่มีศักยภาพอื่นๆเพิ่มเติม เช่น เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา รัสเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลี เป็นต้น รวมถึงจะผลักดันการค้าออนไลน์ร่วมกับแพลตฟอร์มชั้นนำในตลาดอื่นๆ ด้วย เช่น อินเดีย สหรัฐอเมริกา ไต้หวัน กัมพูชา มาเลเซีย เป็นต้น

นายสมเด็จกล่าวต่อว่า ยังได้กำชับทูตพาณิชย์ทั่วโลกสร้างความมั่นใจถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ให้กับนักธุรกิจทั่วโลก ที่จะเดินทางมาเข้าร่วมงานแสดงสินค้านานาชาติในไทยที่จัดโดยกรม โดยเฉพาะการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 65 วันที่ 25-29 ก.พ.นี้

“กรมมีหนังสือแจ้งผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า รวมถึงผู้เข้าเยี่ยมชมงานจากต่างประเทศถึงมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันสถานการณ์ของไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ที่จะเดินทางมางาน ได้แก่ การติดตั้งจุดคัดกรองโรค เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ห้องปฐมพยาบาล เจลทำความสะอาดมือ หน้ากากอนามัย พร้อมถังขยะสำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั่วบริเวณงาน รวมทั้งอยู่ระหว่างเตรียมการหารือและร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มมาตรการป้องกันและมาตรการรองรับอื่นๆต่อไป”

ส่วนการที่ผู้จัดงานแสดงสินค้าในจีนหลายราย ประกาศเลื่อนการจัดงานแสดงสินค้าต่างๆ ออกไป เช่น งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ Hong Kong International Jewellery Show ในเมืองฮ่องกง ได้เลื่อนการจัดงานจากเดือน มี.ค.63 เป็นเดือน พ.ค.63 ส่วนงาน Domotex Asia Chinafloor ในนครเซี่ยงไฮ้ ที่จะจัดขึ้นในเดือน มี.ค.63 และงาน Canton fair 2020 ในเมืองกวางโจว เดือน เม.ย.63 เลื่อนการจัดออกไปอย่างไม่มีกำหนดนั้น กรมได้กำชับให้ สคต. เป็นสื่อกลางในการประสานงานและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการไทย ที่จะเข้าร่วมงานแสดงสินค้า รวมทั้งให้ติดตามสถานการณ์และรายงานข้อมูลที่ถูกต้องเป็นปัจจุบันอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกระทรวงพาณิชย์สมเด็จ สุสมบูรณ์ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:42 น.