ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่อกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ คัดเลือกโอทอป 20 แห่งโปรโมต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 07:50 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธาน การประชุมคณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ แห่งชาติ (กอ.นตผ.) เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2563 ว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติมาตรการบรรเทาผลกระทบแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในช่วงไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดในจีน และทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลงนั้น

ล่าสุดได้ให้นโยบายกระทรวงการคลัง ไปจัดทำนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มเติมอีก ซึ่งคาดว่าเร็วๆนี้จะสามารถนำเสนอต่อให้ ครม.พิจารณาและอนุมัติได้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปร่วมกันทำแผนเพื่อจัดประกวดและคัดเลือกหมู่บ้านเพื่อการท่องเที่ยวโอทอป โดยให้คัดเลือกเหลือประมาณ 20 หมู่บ้าน เพื่อจะนำไปทำการประชาสัมพันธ์โดยการ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อโปรโมตให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวเป็นการกระจายรายได้สู่เมืองรอง จากที่ผ่านมารัฐบาลสนับสนุนและหลายจังหวัดเมืองรองประสบความสำเร็จ

ในส่วนของสินค้าโอทอป 5 ดาวที่ทำมาได้ 15 ปีแล้ว ได้ให้นโยบายกับที่ประชุมว่าจะต้องทำให้พัฒนาไปอีกขั้น สามารถพัฒนาสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม ที่ขายได้ในราคาสูงขึ้น ตลาดกว้างขึ้นสามารถเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวได้ โดยดึงหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การดูแลเข้ามาสนับสนุน ทั้งสถาบันการเงินของรัฐ เช่น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ออมสิน บริษัท ปตท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระตุ้นท่องเที่ยวสมคิด จาตุศรีพิทักษ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์โอทอปสินค้าโอทอปททท.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:42 น.