ไลฟ์สไตล์
100 year

ชู 5 จีลดความเหลื่อมล้ำสังคมไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.พ. 2563 07:19 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.พ.2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาร่วมประชุมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อหารือถึงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยี 5 จี เพื่อเกิดการลงทุนและต่อยอดลงสู่ทุกภาคส่วนของสังคมให้เกิดเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

พลเอกประวิตรกล่าวว่า เทคโนโลยี 5 จี นั้น มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก แต่สิ่งที่ต้องการให้ กสทช. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้ความสำคัญมาก คือ การนำเทคโนโลยี 5 จี มาช่วยลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนคนไทย โดยเฉพาะประชาชนในต่างจังหวัด ให้เข้าถึงบริการภาครัฐ และได้ใช้บริการโทรคมนาคมอย่างทั่วถึง เพราะการเข้าถึงโครงข่ายโทรคมนาคม จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำของสังคมได้อย่างยั่งยืน และขอให้ กสทช.ดำเนินการประมูลด้วยความโปร่งใส และเอกชนก็ไม่ต้องเอากำไรมาก

ข่าวแนะนำ

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า บริการ 5 จี จะช่วยต่อยอดการให้บริการต่างๆของภาครัฐ เพื่อให้การบริการประชาชนดียิ่งขึ้น ทั้งนำมาใช้ในระบบสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้ กสทช.ได้นำเครือข่าย 4 จี มาใช้ในการรักษาทางไกลได้ 4 โรค คือ เบาหวาน ความดัน โรคตา และผิวหนัง ประชาชนสามารถรับการวินิจฉัยโรคและขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและค่าเดินทาง ลดความเหลื่อมล้ำการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ ส่วนภาคการเกษตร จะนำมาใช้ในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร หรือพัฒนาให้เป็นสมาร์ทฟาร์ม เพื่อลดต้นทุนให้เกษตรกรขณะที่ภาคการศึกษา ซึ่งสามารถนำมาช่วยยกระดับการศึกษาของไทย คนไทยสามารถเรียนรู้ข้อมูลได้อย่างถูกต้องผ่านโครงข่าย 5 จี เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยี 5 จี5 จี5 Gลดความเหลื่อมล้ำความเหลื่อมล้ำขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐากร ตัณฑสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:32 น.