ไลฟ์สไตล์
100 year

ชงแพ็กเกจภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว จูงใจไทยเที่ยวไทย-ลุย "ชิมช้อปใช้" เฟส 4

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2563 08:50 น.
SHARE

ครม. 4 ก.พ.นี้ “อุตตม” เตรียมชงแพ็กเกจภาษีกระตุ้นท่องเที่ยว หนุน “ไทยเที่ยวไทยช่วยชาติ” ให้บริษัทห้างร้านที่พาพนักงานไปจัดสัมมนาต่างจังหวัด นำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า ส่วนผู้ประกอบกิจการโรงแรม รีสอร์ตปรับปรุงสถานที่ หักค่าลดหย่อนได้ 1.5 เท่า พร้อมปิดฉาก “ชิมช้อปใช้” 3 เฟส มียอดใช้จ่ายหนุนเศรษฐกิจ 2.9 หมื่นล้านบาท เล็งเดินหน้าเฟส 4 ต่อ

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 4 ก.พ.นี้ กระทรวงการคลังเตรียมเสนอให้พิจารณาเห็นชอบแพ็กเกจภาษีกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว หลังจากได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ภาคเอกชน และสถาบันการเงินต่างๆแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายเห็นว่าควรมีมาตรการดูแลภาคการท่องเที่ยว เช่น ปรับปรุงโรงแรมหรือสถานที่ให้บริการ ซึ่งจะทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น เป็นต้น ส่วนเรื่องที่เอกชนขอปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน (น้ำมันเจ็ท) จากปัจจุบันเก็บที่ 4.70 บาท/ลิตร เป็นเรื่องเก่าที่เคยเสนอมานานมากแล้ว ขณะนี้กำลังพิจารณาว่าจะเสนอเข้า ครม.หรือไม่

ข่าวแนะนำ

ส่วนมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ “ชิมช้อปใช้” ระยะที่ 4 (เฟส 4) ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเสนอให้ ครม.พิจารณาเมื่อไร แต่อยู่ในขั้นตอนพิจารณารูปแบบ ซึ่งรัฐบาลเห็นว่ายังจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เพราะแม้เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มดีขึ้น แต่การค้าขายยังวางใจไม่ได้ ในขณะที่มีปัจจัยใหม่เข้ามากระทบเศรษฐกิจ ทั้งไวรัสโคโรนา และงบประมาณปี 63 ที่ล่าช้า “เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา เป็นการจับรางวัลเพื่อมอบโชคให้กับผู้ที่ใช้จ่ายในมาตรการ “ชิมช้อปใช้” ทั้ง 3 ระยะ และเป็นการปิดโครงการที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปลายปี 62 จนถึงวันที่ 31 ม.ค.63 โดยโครงการนี้ทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยในระบบเศรษฐกิจทั้งสิ้น 29,000 ล้านบาท ถือว่าบรรลุวัตถุประสงค์ของรัฐบาล ที่ตั้งใจจะกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ช่วยผู้ประกอบการขนาดเล็ก และภาคการท่องเที่ยว”

ส่วนกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่บทความที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทยกำลังล้มป่วยจากไวรัสโคโรนานั้น นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องผลกระทบต่างๆ ประเทศไทยได้ติดตามอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการประเมินของสำนักข่าวต่างๆเป็นเรื่องของแต่ละองค์กร แต่สิ่งสำคัญคือ รัฐบาลจะต้องดำเนินการให้ทันกาล เมื่อถึงเวลาที่จะต้องมีมาตรการออกมาใหม่ ก็ควรจะมีมาตรการออกมา โดยขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อช่วยกันดูแลเศรษฐกิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มาตรการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวที่กระทรวงการคลังจะเสนอ คือ มาตรการ ไทยเที่ยวไทยช่วยชาติ จะดำเนินการจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.63 โดยเปิดให้บริษัท ห้างร้าน ที่จัดประชุม/สัมมนาพนักงานในต่างจังหวัด สามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า, ให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว นำค่าใช้จ่ายปรับปรุงสถานที่ เช่น ที่พัก โรงแรม มาลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่า รวมถึงเปิดให้ธุรกิจท่องเที่ยวใช้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำจากสถาบันการเงินของรัฐ วงเงินสินเชื่อกว่า 100,000 ล้านบาท ได้ เพื่อนำไปใช้หมุนเวียนธุรกิจและปรับปรุงสถานที่ นอกจากนี้ ยังจะขยายเวลาชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาออกไปอีก 3 เดือน เป็นสิ้นสุด 30 มิ.ย.63 จากเดิมสิ้นสุดเดือน มี.ค.63 เพื่อให้ประชาชนนำเงินไปช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ขณะที่ข้อเสนอปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบินนั้น จะเสนอให้ลดเฉพาะสายการบินของไทยที่มีเส้นทางบินในประเทศแบบชั่วคราวนาน 7 เดือน หรือจนถึงสิ้นเดือน ก.ย.63 โดยจะลดจาก 4.762 บาท/ลิตร เหลือ 20 สตางค์/ลิตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมช้อปใช้ชิมช้อปใช้ เฟส 4กระตุ้นท่องเที่ยวไทยเที่ยวไทยช่วยชาติอุตตม สาวนายนภาษี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:28 น.