ไลฟ์สไตล์
100 year

รูปแบบสลากใหม่ หวั่นกระตุ้นคนเล่นพนัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2563 08:40 น.
SHARE

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงการออกสลากใหม่และการเปิดประชาพิจารณ์ในเดือน มี.ค.นี้ว่า ขณะนี้คณะทำงานศึกษาสลากกินแบ่งรัฐบาลรูปแบบใหม่ กำลังพิจารณาว่าจะเลือกสลากรูปแบบใดเพื่อนำไปทำประชาพิจารณ์บ้าง ในขณะที่ฝ่ายกฎหมายต้องนำวิธีการออกสลากในแต่ละรูปแบบมาศึกษาดูด้วยว่า สามารถดำเนินการได้ตามกรอบกฎหมายหรือไม่ รวมถึงการจ่ายเงินรางวัลที่จะต้องเป็นไปตามข้อกฎหมายด้วย โดยจะต้องนำรูปแบบสลากใหม่ทั้งหมดมาพิจารณาก่อนเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) สลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เป็นประธานพิจารณาเห็นชอบ จากนั้นจึงจะเปิดประชาพิจารณ์

“หลังจากผ่านบอร์ดสลากฯแล้ว จะนำรูปแบบของสลากใหม่มาเปิดรับฟังความคิดเห็นพร้อมกัน และรับฟังผลกระทบให้รอบด้าน เพื่อให้ประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมกันพิจารณาว่าแบบไหนจะเหมาะกับไทย ก่อนสรุปรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ โดยสิ่งสำคัญคือการดำเนินการต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายและการพิจารณาให้รอบคอบ”

ข่าวแนะนำ

ด้านนายวิษณุ วงศ์สินศิริกุล นักวิชาการเศรษฐศาสตร์ กล่าวว่า การเปิดประชาพิจารณ์ด้วยการให้ลองเล่นถือเป็นรูปแบบใหม่ที่ไม่มีในทฤษฎี และมองว่าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ต้องการให้มีสลากรูปแบบใหม่ในไทยให้ได้ แต่ตนมองว่าไม่ควรมีเกมใหม่ เพราะจะไปกระตุ้นให้คนอยากเล่นการพนันมากขึ้น นอกจากนี้ การออกสลากรูปแบบใหม่ รัฐบาลจะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนว่า ต้องการแก้ปัญหาสลากแพง หวยใต้ดิน ลดการพนัน หรือสร้างรายได้ เพราะถ้ากำหนดวัตถุประสงค์ชัดเจนแล้ว จะนำไปสู่การควบคุมที่แตกต่างกันไป และควรจะต้องบอกชัดเจนว่าเงินที่ได้จากสลากใหม่จะนำไปทำอะไรบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สลากใหม่สลากรูปแบบใหม่พชร อนันตศิลป์บอร์ดสลากเล่นพนันบุญส่ง จันทรีศรีสลากกินแบ่งรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:29 น.