ไลฟ์สไตล์
100 year

เจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันแถมงบค้างเติ่ง สศช.รื้อตัวเลขจีดีพีใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2563 08:05 น.
SHAREนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผย ว่า สศช.เตรียมทบทวนประมาณการเศรษฐกิจของไทยในปี 63 ใหม่ หลังจากภาคการท่องเที่ยว ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องยนต์สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากประเทศจีน ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวปรับลดลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปี 63 นี้แน่นอน

ทั้งนี้ สศช.จะมีการแถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 62 และตัวเลขเศรษฐกิจไทยทั้งปี 62 รวมไปถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 63 ในวันที่ 17 ก.พ.63 ซึ่งคาดว่า สศช.จะมีการปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจไทยทั้งหมด โดยที่ผ่านมาในการแถลงตัวเลขเศรษฐกิจล่าสุด เมื่อปลายปี 62 สศช.คาดว่าในปี 62 เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวประมาณ 2.6% ส่วนในปี 63 คาดว่า จะขยายตัวอยู่ในช่วง 2.7-3.7% ซึ่งตัวเลขทั้งหมดยังไม่ได้รวมปัจจัยเสี่ยงที่เข้ามากระทบใหม่ทั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 63 ที่ออกมาล่าช้าจากเดิมมาก

ข่าวแนะนำ

สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 63 สศช.มองว่า เดิมจะมีปัจจัยต่างๆเข้ามากระทบหลายกรณี ทั้งความเสี่ยงที่เศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าและเศรษฐกิจโลกในภาพรวมจะขยายตัวต่ำกว่าการคาดการณ์ โดยเฉพาะเศรษฐกิจสหรัฐฯและจีน ยังมีความเสี่ยงที่จะชะลอตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ในกรณีที่มาตรการกีดกันทางการค้าทวีความรุนแรงมากขึ้น เช่นเดียวกับเศรษฐกิจยูโรโซนที่ยังมีความเสี่ยงจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรแบบไร้ข้อตกลงเป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติตัวเลขเศรษฐกิจไทยผลกระทบไวรัสโคโรน่านักท่องเที่ยวจีดีพีพ.ร.บ.งบประมาณปี 63

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:42 น.