เสนอ “กัญชง” เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เพื่อการแพทย์ถอดพ้น พรบ.ยาเสพติด

ข่าว

เสนอ “กัญชง” เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ เพื่อการแพทย์ถอดพ้น พรบ.ยาเสพติด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

29 ม.ค. 2563 05:30 น.

ครม.มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการขออนุญาตและการอนุญาตผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เฉพาะกัญชง (Hemp) พ.ศ. ...โดยจะมุ่งเน้นปรับหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขทดแทนกฎกระทรวงเดิมซึ่งมีความเข้มงวดและไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน กฎกระทรวงใหม่นี้มีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติในการสร้างรายได้ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศตามนโยบายเร่งด่วนของ ครม.ในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรและพัฒนานวัตกรรมทางการเกษตร

รัฐบาลยังมีนโยบายเน้นการศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการใช้กัญชา กัญชง และพืชสมุนไพรในการแพทย์ อุตสาหกรรมทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อื่นๆเพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน โดยสาระสำคัญของกฎกระทรวงนี้ คือ อนุญาตให้หน่วยงานทุกภาคส่วนที่เป็นบุคคลธรรมดาและนิติบุคคลสามารถขออนุญาตปลูกกัญชงในเชิงพาณิชย์ได้ โดยยื่นขอตามหลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดไว้ นิติบุคคลจะต้องมีกรรมการ หุ้นส่วน หรือผู้ถือหุ้นอย่างน้อยสองในสามเป็นผู้มีสัญชาติไทย ทั้งยังต้องขออนุญาตผลิต จำหน่าย ครอบครอง ส่งออกกัญชง โดยดำเนินการภายใน 5 ปี นับแต่วันที่กฎกระทรวงบังคับใช้ เพื่อส่งเสริมการปลูกกัญชงเป็นพืชเศรษฐกิจ และพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์กัญชงในประเทศไทย ป้องกันการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูป และวัตถุดิบจากต่างประเทศ โดยให้ปลูกได้ครัวเรือนละไม่เกิน 1 ไร่ แต่ต้องมีใบอนุญาตปลูก พร้อมระบุสายพันธุ์ที่ได้รับอนุญาตด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชงพืชเศรษฐกิจพ.ร.บ.ยาเสพติดกัญชาศึกษาวิจัยนำเข้าข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 13:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์