มะรุมมะตุ้ม ดร.วิรไท สันติประภพ

ข่าว

มะรุมมะตุ้ม ดร.วิรไท สันติประภพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2563 08:40 น.

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยว่า วันที่ 10 ม.ค.นี้ สรท.และผู้ส่งออกจะเข้าพบนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือถึงการแก้ไขปัญหาค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่ามากขึ้น เพราะผู้ส่งออกกังวลว่าค่าเงินบาทจะแข็งค่าจนต่ำกว่า 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ และส่งผลกระทบต่อขีดความสามารถในการส่งออกไทย เนื่องจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ผลจากค่าเงินบาทแข็งค่า ทำให้ผู้ส่งออกสูญเสียรายได้ไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาทแล้ว ซึ่งภาคเอกชนเห็นว่าค่าเงินบาทที่เหมาะสม ควรเคลื่อนไหวในกรอบ 31 บาทต่อเหรียญ หรือแข็งค่าในอัตราใกล้เคียงกับคู่แข่ง

“ในช่วง 2 ปีที่ค่าเงินบาทแข็ง เราสูญเสียรายได้ไปแล้ว 17% ทำให้บางธุรกิจเข้าข่ายขาดทุนแล้ว แม้รัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการมาดูแลค่าเงิน แต่ก็คงไม่สามารถแก้ไขได้มาก เพราะอำนาจเด็ดขาดอยู่ที่ ธปท.”

อย่างไรก็ตาม วันที่ 7 ม.ค.นี้ สรท.จะแถลงข่าวสรุปผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นตั้งแต่ปี 62 ต่อเนื่องมาถึงต้นปี 63 และประเมินด้วยว่า หากค่าเงินบาทยังคงแข็งค่าต่อไปอีก มูลค่าส่งออกของไทยจะติดลบเท่าไร โดยนำค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวในกรอบ 29-31 บาทต่อเหรียญ มาคำนวณ อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปี 63 ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นมาถึง 29 บาทต่อเหรียญ ทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย และเป็นอันดับ 4 ของโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธปท.ค่าเงินบาทวิรไท สันติประภพสรท.ส่งออกไทยค่าเงินบาทแข็งติดลบข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์