รุมตอมหึ่งกองทุนดีอี 5 พันล้าน คนขอรอหน่อยเงินกำลังหมุนไป

ข่าว

  รุมตอมหึ่งกองทุนดีอี 5 พันล้าน คนขอรอหน่อยเงินกำลังหมุนไป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 08:36 น.

  นางวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) เปิดเผยว่า กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กองทุนดีอีเอส) เป็นกองทุนที่เกิดขึ้นตามกฎหมายการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตั้งแต่ปี 2560 โดยมีรายได้จากการจัดส่งรายได้ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทั้งในส่วนของรายได้ประจำปี และรายได้จากการประมูลคลื่นความถี่ ปัจจุบันมีอยู่ราว 5,800 ล้านบาท แต่ยังไม่มีการอนุมัติจ่ายเงินทั้งที่มีหน่วยงานทยอยขอใช้เงินอย่างต่อเนื่อง

  โดยขณะนี้มีผู้ขอรับการสนับสนุนประมาณ 130 โครงการ วงเงิน 12,163 ล้านบาท ซึ่งคณะทำงานอยู่ระหว่างการพิจารณาจัดสรรเงินทุนงวดแรก ผ่านการวิเคราะห์โครงการ 3 ด้าน คือ ด้านสังคมดิจิทัล, ด้านนวัตกรรม, ด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ในเบื้องต้นมีโครงการที่ไม่เข้าระเบียบของกองทุน 40 โครงการ คงเหลือโครงการที่พิจารณา 90 โครงการ โดยคาดว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จและนำเสนอคณะกรรมการกองทุนดีอีเอส พิจารณาในเดือน ม.ค.2563 ทั้งนี้ การให้เงินสนับสนุนต้องอยู่ภายใต้การนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ประโยชน์ 7 ด้าน ได้แก่ การศึกษาสาธารณสุขและสุขภาพ, การบริหารจัดการเกี่ยวข้องการเงินและการลงทุน, การเกษตร, การให้บริการภาครัฐ, การพัฒนาบุคลากร, การพัฒนาเทคโนโลยี, วาระเร่งด่วนของรัฐบาล และคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอีเอส)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนดีอีกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกองทุนดีอีเอสกสทช.ประมูลคลื่นความถี่รายได้วรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 07:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์