บี้ ปตท.-กฟผ.ลงทุน-ใช้หนี้ต่างประเทศ

ข่าว

  บี้ ปตท.-กฟผ.ลงทุน-ใช้หนี้ต่างประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2563 06:45 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพลังงานได้กำชับให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดใช้จังหวะเวลาที่เงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องใน 2563 นี้ ทั้งการลงทุนและชำระหนี้เงินตราต่างประเทศระยะสั้นๆให้เร็วขึ้น เพื่อจะได้มีต้นทุนที่ถูกลง โดย ปตท.ประกาศว่าจะใช้เงินลงทุน 100,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันเงินบาทที่แข็งค่า ส่งผลดีต่อการนำเข้าน้ำมัน และทำให้ราคาน้ำมันไม่ได้สูงเกินไป

  ขณะเดียวกันกระทรวงพลังงานต้องการให้มีเม็ดเงินกระจายไปยังท้องถิ่นต่างๆ ผ่านโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าชุมชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากตลอดทั้งปีนี้ โดยเดือน มี.ค.นี้ จะประกาศหลักเกณฑ์และเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอเข้าร่วมโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งระยะแรกกำหนดไว้ว่าจะมีการก่อสร้าง 700 เมกะวัตต์ วงเงินลงทุนรวม 70,000 ล้านบาท โดยปีนี้จะเน้นโครงการโรงไฟฟ้าขยะให้เร็วขึ้นด้วย อีกทั้งจะใช้เงินจากกองทุนเพื่อการส่งเสริมอนุรักษ์พลังงาน ราว 10,000 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ที่จะเปิดให้เอกชนมายื่นขอเงินสนับสนุนภายใต้วงเงินดังกล่าวในเดือน ม.ค.นี้ เพื่อเริ่มทยอยเบิกจ่ายงบประมาณให้ไปดำเนินการได้ในเดือน มี.ค.นี้เช่นเดียวกัน รวมถึงจะส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันดีเซล บี 10 ให้เพิ่มขึ้น และการส่งเสริมให้นำเอทานอลไปเป็นส่วนผสมในน้ำมันให้เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยยกระดับราคาอ้อย มันสำปะหลัง และปาล์ม เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงพลังงานปตท.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยรัฐวิสาหกิจเงินบาทแข็งชำระหนี้เงินตราต่างประเทศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 21:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์