คลังชงอุ้มเอสเอ็มอีแสนล้าน เสนอ บสย.ปรับเกณฑ์ค้ำประกันสินเชื่อเพิ่ม

ข่าว

  คลังชงอุ้มเอสเอ็มอีแสนล้าน เสนอ บสย.ปรับเกณฑ์ค้ำประกันสินเชื่อเพิ่ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2563 06:01 น.  “คลัง” ชง ครม. 7 ม.ค.นี้ พิจารณามาตรการช่วยเอสเอ็มอี 100,000 ล้านบาท จำนวน 100,000 ราย เสนอให้ บสย.ช่วยเหลือเอสเอ็มอี เข้าถึงแหล่งเงินทุน พร้อมปรับเกณฑ์จ่ายเงินค้ำประกันให้ธนาคารพาณิชย์ ปรับโครงสร้างหนี้ก่อนถูกฟ้องร้อง “สมคิด” ตอบเงินบาทแข็งค่า เป็นเรื่องที่เขาต้องเรียนรู้

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่าเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงการคลัง เช่น นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โดยใช้เวลาหารือราว 30 นาที

  นายสมคิด กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีรับปีใหม่ที่หารือกับนายกรัฐมนตรี โดยหารือถึงมาตรการดูแลผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) แต่ขณะนี้ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ว่าจะเป็นมาตรการรูปแบบใดและจะออกมาในช่วงเวลาใด ผู้สื่อข่าวถามว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 วาระที่ 2-3 สัปดาห์หน้ามีข้อกังวลหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไร จะผ่านการพิจารณาของสภาฯอย่างแน่นอน ต่อข้อคำถามที่ว่าค่าเงินบาทแข็งค่าและในวันสิ้นปี 2562 หลุดระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์ นายสมคิดตอบสั้นๆว่า ก็เป็นเรื่องที่เขาต้องเรียนรู้

  นายอุตตม กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและ รองนายกฯ ได้อนุมัติในหลักการเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีแล้ว โดยกระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการสนับสนุนเอสเอ็มอี เสริมแกร่ง เพิ่มทุนสร้างไทย เข้าถึงแหล่งเงินทุน ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในวันที่ 7 ม.ค.นี้ โดยใช้วงเงิน 100,000 ล้านบาท ช่วยเหลือเอสเอ็มอีกว่า 100,000 ราย ทั้งนี้ จะแบ่งการช่วยเหลือเอสเอ็มอีเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.เอสเอ็มอีที่มีอุปสรรคในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน แต่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อเกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) คิดเป็น 50% ของจำนวนเอสเอ็มอีทั้งหมด โดยจะให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันค้ำประกันสินเชื่อ 30% เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อได้มากขึ้น

  “ส่วนการขยายวงเงินค้ำประกันเพิ่มขึ้นเท่าไหร่นั้น ต้องให้ ครม.เห็นชอบก่อน ส่วนเรื่องเงินที่จะช่วยเหลือนั้น เบื้องต้นได้หารือกับกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าจะนำเงินจากกองทุนเอสเอ็มอีของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) 3,000-5,000 ล้านบาท มาช่วยเหลือเอสเอ็มอีกลุ่มนี้”

  2.กลุ่มที่เป็นหนี้เอ็นพีแอล และกำลังจะถูกฟ้องร้องดำเนินคดี คิดเป็น 20% ของเอสเอ็มอีทั้งหมดนั้น กระทรวงการคลังจะให้ บสย.จ่ายเงินให้ธนาคารพาณิชย์ต่างๆก่อน เพื่อให้เอสเอ็มอีเหล่านี้ เข้าสู่ระบบปรับโครงสร้างหนี้ จากเดิมต้องฟ้องร้องจนคดีสิ้นสุด บสย.จึงจะจ่ายเงินค้ำประกัน 30% ให้ธนาคารพาณิชย์ไปปรับโครงสร้างหนี้ให้

  อย่างไรก็ตาม การเปิดทางให้ลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้ก่อนฟ้องร้อง จะทำให้ธนาคารพาณิชย์มีระยะเวลาปรับโครงสร้างหนี้ถึง 7 ปี จากเดิมธนา– คารพาณิชย์จะมีเวลาปรับโครงสร้างหนี้ให้เอสเอ็มอีหลังฟ้องร้องเพียง 5 ปี ซึ่งจะส่งผลดีทำให้เอสเอ็มอีเหล่านี้ไม่มีประวัติถูกฟ้องร้องและทำให้ธนาคารพาณิชย์สามารถปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นได้

  ส่วนกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มเอสเอ็มอีปกติ แต่ต้องการเงินทุนเพิ่มสภาพคล่องให้กับธุรกิจ คิดเป็น 30% ของจำนวนเอสเอ็มอีทั้งหมด โดยกลุ่มนี้จะใช้วงเงินสินเชื่อพิเศษของธนาคารกรุงไทย 60,000 ล้านบาท และธนาคารออมสิน 40,000 ล้านบาท รวมถึงสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์อื่นที่จะมาเข้าเพิ่มเติมด้วย

  “มาตรการทั้งหมดนี้ผ่านการหารือระหว่างสมาคมธนาคารไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สถาบันการเงินของรัฐบาลแล้ว และคาดว่าการช่วยเหลือเอสเอ็มอีจะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลเศรษฐกิจช่วงต้นปีนี้ให้สามารถเติบโตต่อไปได้ โดยกระทรวงการคลังอยากเห็นเศรษฐกิจปีนี้เติบโตอยู่ในระดับ 2.8-3% อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเอสเอ็มอีครั้งนี้ไม่ได้ใช้เงินงบประมาณใหม่แม้แต่บาทเดียว แต่ที่ต้องเสนอเข้า ครม.เนื่องจาก
  มีการปรับเงื่อนไขการช่วยเหลือเอสเอ็มอีจากมติ ครม.ครั้งก่อน”

  ส่วนมาตรการแก้ปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่านั้น ได้หารือ ธปท.อย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดใช้มาตรการภาษี เพื่อชะลอค่าเงินบาท และกระทรวงการคลังยังมีเครื่องมือที่จะช่วยเหลือเรื่องนี้ได้อีกมาก ส่วนในอนาคตกระทรวงการคลังจะมีมาตรการดูแลผู้บริโภค และกลุ่มอื่นๆที่มีความจำเป็นต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงการคลังมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีแหล่งเงินทุนเงินค้ำประกันธนาคารพาณิชย์ปรับโครงสร้างหนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 05:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์