สั่งสอบ “สหกรณ์ออมทรัพย์” จ่อทุจริต

ข่าว

  สั่งสอบ “สหกรณ์ออมทรัพย์” จ่อทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ม.ค. 2563 06:10 น.

  น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับสหกรณ์ออมทรัพย์ว่า อาจจะมีการดำเนินการเป็นการทุจริต ดังนั้น ในฐานะที่กำกับดูแลกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ จึงจะเริ่มเข้าไปตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ในสัปดาห์หน้า โดยจะเริ่มจากสหกรณ์ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานครก่อน โดยได้เรียกอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ และอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เข้ามาร่วมในการดำเนินการครั้งนี้ เนื่องจากมีข้อสงสัยการบริหารงานในสหกรณ์ออมทรัพย์ ที่มูลค่าความเสียหายอาจจะสูงถึงระดับพันล้านบาท

  “กรณีเรื่องการตรวจบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์นั้น เป็นเรื่องที่มีการร้องเรียนเข้ามาที่สำนักงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และเห็นว่าเรื่องนี้อาจจะกระทบกับประชาชนที่ฝากเงินไว้กับสหกรณ์ออมทรัพย์เหมือนดังเช่น กรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ซึ่งการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ เพราะต้องการป้องกันปัญหาที่จะกระทบกับสมาชิก ที่ฝากเงินไว้”

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากกรณีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น จำกัด ทางภาครัฐได้ให้ความสนใจการดำเนินการของสหกรณ์ ออมทรัพย์เพิ่มขึ้น โดยตลอดปีที่ผ่านมาในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ติดตามการ ดำเนินการของสหกรณ์ออมทรัพย์มาต่อเนื่อง โดยระบุว่าสหกรณ์ออมทรัพย์จำนวนมากยังมีความเสี่ยงสูง ทั้งในกรณีของการระดมทุนจากผู้ออมโดยให้ผลตอบแทนในอัตราที่สูงมาก และมีการปล่อยกู้ระหว่างสหกรณ์ออมทรัพย์ด้วยกันเอง เป็นหนึ่งในความเสี่ยงด้านเสถียรภาพระบบการเงินมาโดยตลอด เนื่องจากมองว่าระบบสหกรณ์ออมทรัพย์มีเงินฝากสูง และยังไม่มีหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลที่ชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มนัญญา ไทยเศรษฐ์เรื่องร้องเรียนสหกรณ์ออมทรัพย์การทุจริตกรมตรวจบัญชีสหกรณ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์