ชง อ.ต.ก. ออกสลาก 1.8 หมื่นล้าน ทำหมอนยางพาราแจก 30 ล้านใบ

ข่าว

  ชง อ.ต.ก. ออกสลาก 1.8 หมื่นล้าน ทำหมอนยางพาราแจก 30 ล้านใบ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ธ.ค. 2562 08:30 น.

  ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า วันที่ 23 ธ.ค.62 เตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง อธิบดีกรมสรรพสามิต ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อมผู้เกี่ยวข้อง หารือเรื่องการจัดทำโครงการผลิตหมอนยางพาราประชารัฐ 30 ล้านใบมูลค่า 18,000 ล้านบาท

  โดยองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จะผลิตแจกให้ประชาชนทั่วประเทศ ครัวเรือนละ 1 ใบ หากที่ประชุมเห็นชอบในรายละเอียดและวงเงิน จะเสนอ ครม.เพื่ออนุมัติ คาดว่าจะดำเนินการได้ต้นปี 63 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้เกษตรกร “โครงการผลิตหมอนยางพาราแจกครั้งนี้ เพื่อดูดซับยางออกจากระบบ 150,000 ตันต่อปี เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรสวนยาง โดยไม่ต้องใช้งบรัฐฯและสนับสนุนนโยบายเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศให้มากขึ้น”

  ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เบื้องต้นมีแนวคิดจะให้ อ.ต.ก.กู้เงินจาก ธ.ก.ส. 18,000 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายโครงการนี้ จากนั้นจะเสนอครม.พิจารณาให้ อ.ต.ก.ออกสลากการกุศลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา เริ่มตั้งแต่เดือน ม.ค.64 เป็นต้นไป เพื่อนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมาชำระหนี้เงินกู้ 18,000 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยให้ธ.ก.ส. ซึ่งการผลิตหมอนยางพาราประชารัฐ 30 ล้านใบ จะช่วยเหลือชาวสวนยางและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอนยางพาราอ.ต.ก.องค์การตลาดเพื่อเกษตรกรธรรมนัส พรหมเผ่าหมอนยางพาราประชารัฐสลากการกุศลยางพารา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์