รุมต้าน “ทีโอที-แคท” ประมูล 5 จี “พุทธิพงษ์” รับได้ถ้าให้คลื่นฟรี!

ข่าว

  รุมต้าน “ทีโอที-แคท” ประมูล 5 จี “พุทธิพงษ์” รับได้ถ้าให้คลื่นฟรี!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  19 ธ.ค. 2562 08:40 น.

  3 ค่ายมือถือ ไม่เห็นด้วย “ทีโอที-แคท” ร่วมวงประมูล 5 จี ขณะที่ “พุทธิพงษ์” ท้า 3 ค่ายมือถือนำ 5 จี มาให้บริการสาธารณสุข ฟรี พร้อมสั่ง “ทีโอที-แคท” ถอนตัวจะไม่ร่วมประมูลได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ อย่ากีดกัน ถ้าวันนี้มีม.44 จะเสนอขอแบ่งคลื่นเอง

  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า กรณีที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือไม่เห็นด้วยกับนโยบายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคทเทเลคอม เข้าร่วมประมูล 5 จี ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะจัดประมูลในวันที่ 16 ก.พ.63 นั้น ขอให้ 3 ค่ายมือถือสบายใจได้ เพราะทีโอทีและแคทไม่ได้เข้าร่วมแข่งขันเพื่อทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้น แต่ร่วมเพื่อนำคลื่นมาให้บริการ 5 จี ในเชิงภาคสังคม โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลที่ต้องได้รับบริการอย่างทั่วถึงเท่าเทียม

  “หาก 3 ค่ายมือถือ สามารถนำ 5 จีมาให้บริการฟรีสำหรับระบบการรักษาทางไกลและการให้บริการสังคม โดยเฉพาะให้คนไทยที่มีรายได้น้อยได้ใช้ฟรี ผมพร้อมสั่งให้ทีโอทีและแคทถอนตัวไม่เข้าร่วม แต่เมื่อทำไม่ได้ผมก็ต้องสนับสนุนให้ทีโอทีและแคทเข้าร่วมประมูล เพราะรัฐบาลต้องดูแลประชาชนทุกคนให้ได้รับสิทธิ์บริการเท่าเทียม หากวันนี้มีมาตรา 44 ผมจะเป็นคนเสนอนายกรัฐมนตรีเอง เพื่อขอแบ่งคลื่นความถี่ มาให้บริการภาคสังคม เพราะไม่มีหน่วยงานใด กล้าที่จะลงทุนให้บริการภาคสังคมในพื้นที่ห่างไกล เพราะไม่มีกำไร ไม่คุ้มทุน เพราะฉะนั้นหน่วยงานรัฐ ต้องเป็นผู้ลงทุน เพื่อให้ประชาชนที่ไม่มีโอกาส ได้มีโอกาสเข้าถึงบริการ”

  ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายกังวลว่า การให้รัฐทำธุรกิจแข่งขันกับเอกชนนั้นขัดรัฐธรรมนูญปี 2560 นั้น นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า การให้แคทและทีโอที เข้าร่วมประมูล 5 จีนั้น มีเหตุผลเพียงพอที่จะชี้แจงได้ว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการให้บริการเพื่อสังคม ดังนั้น ผมรับผิดชอบเองและยืนยันว่าทำได้ ยกตัวอย่างรัฐบาลเยอรมันได้กันคลื่น 5 จี ไว้ 30% เพื่อให้รัฐนำไปบริการภาคสังคม และ 70% ให้เอกชนนำไปทำธุรกิจ ขณะที่ประเทศไทยต้องเข้าร่วมประมูลเท่านั้น กระทรวงดีอีเอสก็ต้องให้หน่วยงานของรัฐไปร่วมประมูล เพื่อนำคลื่น 5 จี มาให้บริการภาคสังคม

  นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เหตุผลที่ไม่เห็นด้วยที่จะให้แคทและทีโอทีเข้าร่วมประมูล เนื่องจากปริมาณคลื่น 2600 เมกะเฮิรตซ์ มีจำนวนเพียง 190 เมกะเฮิรตซ์เท่านั้น หวั่นเกรงว่าจะมีการเคาะราคาแข่งขันกันมากเกินไป จนราคาคลื่นแพงเกินไป

  นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กรเอไอเอส กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพิสูจน์ได้ว่าทีโอทีและแคทไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ สุดท้ายก็นำคลื่นไปให้เอกชนอีกทอดหนึ่ง ขณะที่ปริมาณคลื่นก็มีอย่างจำกัด

  นางอเล็กซานดรา ไรซ์ ประธานเจ้าหน้าที่ ดีแทค กล่าวว่า ภาครัฐไม่ควรมาแข่งกันกับเอกชน เพราะจะเกิดความไม่เท่าเทียมกัน และการให้บริการมือถือนั้น ไม่ได้มีเฉพาะคลื่นความถี่เพียงอย่างเดียวและคลื่นเดียว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก ซึ่งเกรงว่าทั้งแคทและทีโอทีไม่ได้มีความพร้อมที่จะรองรับการแข่งขัน และเงินที่นำมาประมูลนั้น คือเงินภาครัฐ และยังต้องจ่ายให้ภาครัฐ

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การประมูล 5 จี ที่จะเกิดขึ้นจะมีคลื่นความถี่ที่นำมาประมูลเพียง 3 คลื่น คือ 1800 เมกะเฮิรตซ์ 2600 เมกะเฮิรตซ์ และ 26 กิ๊กกะเฮิรตซ์ รวม 49 ใบอนุญาต จาก 53 ใบอนุญาต คาดหวังว่าจะมีการประมูลทั้งสิ้น 23 ใบอนุญาต ได้เงินเข้ารัฐ 35,378 ล้านบาท และหากทีโอที และแคทจะเข้าประมูลด้วย ห้ามเข้าประมูลคลื่นเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ดีอีเอสค่ายมือถือประมูล 5 จีทีโอทีแคทร่วมประมูล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 19:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์