กฟผ.เฝ้าระวังน้ำในเขื่อนภูมิพลรับฤดูแล้ง

ข่าว

กฟผ.เฝ้าระวังน้ำในเขื่อนภูมิพลรับฤดูแล้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 07:20 น.

บันทึก

ยันบริหารได้แม้ใช้ได้จริงแค่ 20% ขอประชาชนอย่ากังวลมีน้ำใช้แน่

นายอมร แก่นสารี ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก ล่าสุดมีระดับน้ำต้นทุนสะสมในอ่างเก็บน้ำ อยู่ที่ 5,887 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 43% ของความจุเขื่อน แต่มีระดับน้ำที่ใช้งานได้จริง อยู่ที่ 1,978 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 20% ของความจุเขื่อน

ซึ่งระดับน้ำดังกล่าว เป็นระดับใกล้เคียงกับปีก่อน ขณะเดียวกัน เขื่อนภูมิพล ได้รับคำสั่งจากคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ ให้เตรียมพร้อมการบริหารจัดการน้ำรองรับช่วงฤดูแล้งปี 2563 เพื่อให้เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศ โดยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2562-30 เม.ย.2563 ได้กำหนดให้ปล่อยน้ำปริมาณ 1,300 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือวันละ 7-8 ล้าน ลูกบาศก์เมตรเท่านั้น

“ระดับน้ำสะสมขณะนี้ แม้เป็นปริมาณที่ค่อนข้างต่ำ แต่ยังไม่อยู่ในภาวะวิกฤติของน้ำต้นทุนสะสมเหมือนช่วงปี 2558 ที่เขื่อนภูมิพล มีระดับต่ำสุดเหลือไม่ถึง 20% ของความจุเขื่อน ทำให้ต้องประหยัดการใช้น้ำมาก และขณะนี้ยังสามารถบริหารจัดการได้ แต่อยู่ในภาวะต้องเฝ้า ระวัง และขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวล เพราะ กฟผ.จะบริหารจัดการน้ำอย่างระมัดระวัง และคำนึงถึงการอุปโภคบริโภคเป็นอันดับแรก”

นอกจากนี้ กฟผ.อยู่ระหว่างศึกษาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำ หรือโซลาร์ลอยน้ำ ในเขื่อนภูมิพล กำลังการผลิต 778 เมกะวัตต์ แบ่งเป็น 3 ระยะ ใช้พื้นที่รวม 8,000 ไร่ ตั้งเป้าหมายจะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ หรือ COD โดยระยะที่ 1 กำลังการผลิต 158 เมกะวัตต์ ซีโอดีปี 2569 ระยะที่ 2 กำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ ซีโอดีปี 2573 และระยะที่ 3 กำลังการผลิต 320 เมกะวัตต์ ซีโอดีปี 2576

“หากผลการศึกษาแล้วเสร็จ และได้รับการอนุมัติจากภาครัฐ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างระยะที่ 1 ได้ในปี 2565 ส่วนระยะที่ 2 ต้องรอประเมินผลจากความสำเร็จของระยะที่ 1 ก่อน ซึ่งการก่อสร้างโซลาร์ลอยน้ำที่เขื่อนภูมิพลไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากต้องมาพิจารณาว่า จะสามารถติดตั้งเสาส่งไฟฟ้าได้อย่างไร เพราะเกี่ยวข้องกับพื้นที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และต้องดูว่าจะขัดขวางการเดินเรือภายในเขื่อนหรือไม่ รวมทั้งต้องขออนุญาตกรมเจ้าท่า อีกทั้งเขื่อนภูมิพลมีพื้นที่แคบ และระดับน้ำค่อนข้างลึก การก่อสร้างขนาดใหญ่ทำได้ลำบากกว่าเขื่อนสิรินธรที่มีพื้นที่กว้าง ต้องรอผลการศึกษาที่เหมาะสมก่อน”

ทั้งนี้ การผลิตไฟฟ้าโซลาร์ลอยน้ำในเขื่อนภูมิพล เป็นการออกแบบการผลิตไฟฟ้าที่มีขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้า เท่ากับการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำจากเขื่อน อยู่ที่ 778 เมกะวัตต์ เพื่อถัวเฉลี่ยต้นทุนค่าไฟฟ้าไม่ให้สูงขึ้น หรืออยู่ในกรอบที่ภาครัฐกำหนดต้นทุนต้องไม่เกิน 2.40 บาทต่อหน่วย เพราะต้องยอมรับว่า การผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์ลอยน้ำยังมีต้นทุนสูงอยู่ที่ประมาณ 4-5 บาทต่อหน่วย โดยประโยชน์จากการติดตั้ง โซลาร์ลอยน้ำในเขื่อนนั้น ถือเป็นการใช้พื้นที่เขื่อนให้เกิดประโยชน์สูงสุด และลดปัญหาการต่อต้านจากชุมชน ที่นับว่าเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดตั้งโรงไฟฟ้าใหม่ในอนาคต

สำหรับการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำ ปัจจุบันเขื่อนภูมิพลมีกำลังผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ อยู่ที่ 778 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการปรับปรุงเครื่องกำเนิดไฟฟ้า เครื่องที่ 7 จากทั้งหมด 8 เครื่อง หลังจากใช้งานมา 20 ปี จะแล้วเสร็จในวันที่ 11 ก.ค.2563 ใช้งบลงทุน 600 ล้านบาท เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์