ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอลงทุน ตปท. เพิ่ม 4 หมื่นล้าน กบข.หวังได้ผลตอบแทนมากขึ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2562 07:10 น.
SHARE

นายวิทัย รัตนากร เลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) กล่าวว่า กบข.จะเสนอกระทรวงการคลัง เพื่ออนุมัติเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศจากเดิม 30% เป็น 40% ของการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเทศ หรือเพิ่มขึ้น 10% คิดเป็นเงินลงทุนราว 40,000 ล้านบาท กลางเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อทดแทนการลงทุนในหุ้นไทยที่ให้ผล ตอบแทนในอัตราต่ำ ทั้งนี้ กบข.จะเพิ่มการลงทุนในกลุ่มสินทรัพย์ทางเลือกต่างประเทศ (Alternative Assets) ได้แก่ สินทรัพย์โครงสร้างพื้นฐาน, อสังหาริมทรัพย์ และหุ้นนอก ตลาด (Private Equity) รวมกัน 4 % การลงทุนรูปแบบใหม่ (Absolute Return Fund) จำนวน 1.5% และกองทุนรวม ตราสารทุนต่างประเทศ (Global Equity) 1.5 % และตราสารหนี้โลก (Fixed Income) 3%

“การปรับพอร์ตลงทุน โดย เน้นสินทรัพย์ต่างประเทศมากขึ้นถือเป็นการลงทุนที่เหมาะสม เพราะเป็นการกระจายความเสี่ยงของการลงทุน และลดการ กระจุกตัวของการลงทุนในประเทศ ทำให้ความเสี่ยงโดยรวมลดลง รวมทั้งยังมีโอกาสที่จะรับผลตอบแทนที่สม่ำเสมอมากขึ้น ซึ่ง กบข.ตั้งเป้าผลตอบแทนเฉลี่ย 4% ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า(2562-64) ซึ่งจะทำให้สมาชิกมีเงินออมยามเกษียณ 80% ของเงินเดือนเดือนสุดท้าย และไม่น้อยกว่า 70% ของรายได้พึงมียามเกษียณ”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ปัจจุบัน กบข. มีมูลค่าสินทรัพย์ลงทุนรวม 940,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสินทรัพย์ในส่วนของสมาชิก 400,000 ล้านบาท และเงินสำรองของรัฐบาล 540,000 ล้านบาท และในช่วงการลงทุน 10 ปีที่ผ่านมาของ กบข. มีการลงทุนใน ประเทศให้ผลตอบแทนเฉลี่ยเพียง 4.87% เท่านั้น ต่ำกว่าการลงทุนในประเทศควบคู่การลงทุนในต่างประเทศที่ให้ผลตอบแทน ถึง 5.14% “การขยายการลงทุนไปต่างประเทศ นอกจากจะช่วยเรื่องค่าเงินบาทแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากตลาดโลกเริ่มฟื้นตัว ภาวะเศรษฐกิจถดถอยน้อยลง สังเกตจากดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเริ่มดีขึ้น รวมกับที่ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มปั๊มเงินเข้าสู่ระบบจากการลดอัตราดอกเบี้ย และมีตลาดสินทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้แม้จะมีความผันผวน และมีปัญหาจากสงครามการค้าโลก”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กบข.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการลงทุนต่างประเทศลงทุนวิทัย รัตนากรสินทรัพย์ประกันภัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17:59 น.