ครม. เห็นชอบ ยกเว้นภาษีคนได้เงิน 1 พัน-รับเงินคืน "ชิมช้อปใช้"

ข่าว

ครม. เห็นชอบ ยกเว้นภาษีคนได้เงิน 1 พัน-รับเงินคืน "ชิมช้อปใช้"

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2562 19:34 น.

บันทึก

ครม.เห็นชอบ ยกเว้นภาษีคนได้สิทธิ์ "ชิมช้อปใช้" ทั้งได้เงิน 1 พัน และรับเงินคืน คลัง ยัน ไม่กระทบรายได้รัฐบาล

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบร่างกฎกระทรวง ที่ออกตามความในประมวลรัษฎากรว่าด้วยการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับเงินสนับสนุน และชดเชยตามมาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศไทย หรือภายใต้มาตรการ "ชิมช้อปใช้" กับผู้ที่ได้รับเงินสนับสนุน 1,000 บาท และเงินที่ได้รับคืน หรือ CashBack ในกระเป๋าเงินที่ 2 โดยไม่ต้องถูกนำมาคำนวณภาษี ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการนี้ออกมา และให้ใช้จ่ายเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ จึงเห็นสมควรให้กำหนดให้เงินสนับสนุนและเงินชดเชยเป็นรายได้พึงประเมินที่ควรได้รับการยกเว้นไม่ต้องรวมคำนวณ เพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง กล่าวว่า ครม.มีมติเห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้ที่ได้คืนจากการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินที่ 2 เพื่อให้ประชาชนนำรายได้ส่วนนี้ไปใช้จ่ายหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งการยกเว้นภาษีดังกล่าวไม่ได้กระทบกับการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล เนื่องจากกรมสรรพากรไม่ได้คำนวณภาษีในส่วนนี้ไว้ในประมาณการจัดเก็บรายได้อยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์