แบงก์รัฐจ่อให้ของขวัญปีใหม่ ใช้จ่ายผ่าน "ชิมช้อปใช้" แจกทองทุกสัปดาห์

ข่าว

แบงก์รัฐจ่อให้ของขวัญปีใหม่ ใช้จ่ายผ่าน "ชิมช้อปใช้" แจกทองทุกสัปดาห์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2562 07:10 น.

บันทึก

แบงก์รัฐจับมือแจกของขวัญปีใหม่ให้ลูกค้านำโดย ธอส.ให้เงิน 1,000 บาท ผู้กู้เงิน 1 ล้านบาท ที่มีประวัติผ่อนชำระดี ส่วนออมสินจ่อคืนดอกเบี้ยเงินกู้ 1 ล้านราย ด้านคลังรอมหาดไทยอนุมัติแจกทอง “ชิมช้อปใช้” ทุกสัปดาห์ กระตุ้นยอดใช้กระเป๋า 2 โดยทุกการใช้จ่าย 1,000 ได้รับสิทธิ์ลุ้นทอง 1 สิทธิ์

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวถึงความคืบหน้าในเรื่องการแจกรางวัลทองคำ ในมาตรการ “ชิม ช้อป ใช้” เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ในกระเป๋าเงินช่องที่ 2 ขณะนี้กำลังรอการอนุมัติจากกระทรวงมหาดไทย โดยหากได้รับการอนุมัติแล้ว ธนาคารกรุงไทยจะเริ่มจับรางวัลทองคำทุกสัปดาห์ สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ลุ้นรางวัล คือ ผู้ที่ลงทะเบียนในชิม ช้อป ใช้ทั้ง 3 เฟส ที่จับจ่ายใช้สอยผ่านกระเป๋าเงินช่องที่ 2 โดย ทุกการใช้จ่าย 1,000 บาท จะได้รับ 1 สิทธิ์ลุ้นทอง นอกจากนี้ ในส่วนของร้านค้าที่รับชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ก็จะได้รับ 1 สิทธิ์ต่อ 1 ใบเสร็จ เพื่อลุ้นรับรางวัลทองคำทุกสัปดาห์ด้วยเช่นกัน

สำหรับร้านค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการ “ชิมช้อปใช้” กรมบัญชีกลางยังคงเปิดรับสมัครจนถึง 15 ม.ค.63 ส่วนประชาชนที่เข้าร่วมโครงการชิมช้อป ใช้ทั้ง 3 เฟส สามารถจับจ่ายใช้สอยผ่านกระเป๋า 2 ได้ทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศแล้ว จนถึงวันที่ 31 ม.ค.63 ขณะที่ยอดการใช้จ่ายโครงการชิม ช้อป ใช้ ปัจจุบันมีการใช้จ่ายรวม 16,534.4 ล้านบาท แบ่งเป็นร้านชิม เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร 2,285.2 ล้านบาท ร้านช้อป อาทิ ร้านค้าชุมชน ร้านธงฟ้า 10,762.6 ล้านบาท ร้านใช้ อาทิ ที่พัก โรงแรม 173.8 ล้านบาท และร้านค้าทั่วไป 3,267.7 ล้านบาท

ด้านนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เสนอของขวัญปีใหม่ไปยังกระทรวงการคลังแล้ว โดยเตรียมให้ของขวัญปีใหม่เป็นเงินจำนวน 1,000 บาท แก่ลูกค้าที่กู้เงินกับธนาคาร โดยต้องมีเงินกู้ทุกบัญชีภายใต้หลักประกันเดียวกันไม่เกิน 1 ล้านบาท และลูกค้าคนดังกล่าวต้องไม่เคยเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ มีประวัติการผ่อนชำระหนี้ดีย้อนหลัง 48 เดือน และต้องชำระเงินงวดเดือน ธ.ค.62 ระหว่างวันที่ 1-31 ธ.ค.62 โดยในการคืนเงิน 1,000 บาท นั้นจะทำผ่านแอปพลิเคชัน GHB ALL ของธนาคาร ซึ่งสามารถกดเงินนี้ออกมาใช้ได้ทันที

“การจ่ายเงินงวดเดือน ธ.ค.นี้ ธนาคารจะแจ้งไปยังลูกค้าที่มีสิทธิ์ว่าท่านอยู่ในข่ายได้รับของขวัญปีใหม่จาก ธอส.หรือไม่ เมื่อลูกค้าได้รับข้อความปรากฏในใบเสร็จค่างวดเดือน ธ.ค.แล้ว ถ้าลูกค้ามีแอป GHB ALL อยู่แล้วเงินจะถูกโอนไปให้ทันที แต่ถ้าคนไหนยังไม่มีสามารถดาวน์โหลดมาใช้ เพื่อรับเงินได้ ประเมินว่าจะมีลูกค้าได้สิทธิ์คืนเงิน 178,000 ราย วงเงินต้องคืนรวม 90 ล้านบาท ซึ่งปีนี้รัฐบาลต้องการให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงเลือกวิธีมอบเงินให้ลูกค้า น่าจะตอบโจทย์การกระตุ้นใช้จ่าย เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ รวมถึงส่งเสริมวินัยการเงินในการผ่อนชำระของลูกค้าด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารออมสินอยู่ระหว่างการพิจารณาของขวัญปีใหม่ให้ลูกค้าธนาคาร เช่น การคืนดอกเบี้ยให้ผู้กู้รายย่อยที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน คนละ 200,000 บาท ที่มีประวัติการผ่อนชำระดีตามเงื่อนไขธนาคารใน 1 ปีที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มลูกค้าดังกล่าวราว 1 ล้านราย นอกจากนี้ อาจออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ลูกค้าเดิมและลูกค้ากลุ่มใหม่ด้วย ส่วนธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ของขวัญปีใหม่ คือ มาตรการที่ ครม.อนุมัติไปแล้ว ได้แก่ โครงการสินเชื่อธุรกิจชุมชนสร้างไทย สนับสนุนสินเชื่อวงเงินรวม 50,000 ล้านบาท ให้กับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง สถาบันการเงินประชาชน เป็นต้น เพื่อเป็นค่าลงทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจการ คิดดอกเบี้ยเงินกู้ 0.01% ต่อปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์