ไลฟ์สไตล์
100 year

การจ้างงานปี 63 น่าเป็นห่วง ปัจจัยกดดันเพียบ หวั่นบัณฑิต 3.4 แสนคนตกงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ธ.ค. 2562 06:50 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจและกลยุทธ์ กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เปิดเผยบทวิเคราะห์เรื่องสถานการณ์การจ้างงานไทย โดยฝ่ายวิจัยคาดว่าสถานการณ์การจ้างงานในปี 63 จะย่ำแย่ลงกว่าปีนี้ เป็นผลจากปัจจัย ดังนี้

1.แนวโน้มเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในช่วงขาลง โดยการค้าโลกที่ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ขณะที่สต๊อกสินค้าที่ยังอยู่ในระดับสูง จะเป็นปัจจัยกดดันภาคการผลิตไปอีกอย่างน้อยครึ่งแรกของปีหน้า

ข่าวแนะนำ

2.ผลกระทบต่อแรงงานในรอบนี้เกิดขึ้นในวงกว้างทำให้การลดลงของการจ้างงานในภาคอุตสาหกรรม ไม่สามารถถูกชดเชยได้ด้วยการเพิ่มการจ้างงานในภาคเกษตรและภาคบริการเหมือนในอดีต

3.ปัญหาเชิงโครงสร้างที่ส่งผลต่อตลาดแรงงานมากขึ้น ทั้งการขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานทักษะสูง ที่ตลาด แรงงานไทยยังประสบปัญหาทักษะไม่ตรงกับความสามารถของตลาด รวมทั้งระบบการศึกษาที่ขาดการพัฒนาทักษะแห่ง อนาคตให้กับแรงงานรุ่นใหม่ เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนของภาคธุรกิจ ขณะที่มีการทดแทนแรงงานด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และการผลิตในประเทศที่ถูกทดแทนด้วยสินค้าจากต่างประเทศ ผ่านการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาทที่ส่งผลกระทบต่อทั้งรายรับของผู้ประกอบการและความสามารถในการแข่งขันของประเทศ

ฝ่ายวิจัยระบุว่า รายได้ที่ลดลงและความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้างที่เพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยฉุดรั้งการบริโภคภาคเอกชน โดยการจ้างงานที่อาจหดตัวได้ถึง 3-4% และจะทำให้การเติบโตของการบริโภคภาคเอกชนปี 63 ลดลงประมาณ 0.2-0.3% หรือจะกระทบอัตราการเติบโตของ GDP ได้มากถึง 0.15% รวมทั้งกระทบความสามารถในการชำระหนี้ของภาคครัวเรือนในระยะต่อไป นอกจากนี้ บัณฑิตจบใหม่ที่ประมาณการว่าจะมีนักศึกษาจบใหม่ที่พร้อมหางานในช่วงกลางปี 63 ราว 341,000 คน อาจประสบปัญหาในการหางาน ในภาวะที่ภาคธุรกิจหยุดการจ้างงานใหม่เพื่อควบคุมต้นทุน ซึ่งในจำนวนนี้มีเพียง 1 ใน 3 ที่ศึกษามาในสายวิชาชีพหรือเทคโนโลยีใหม่ ที่ภาคธุรกิจมีแนวโน้มรับเข้าทำงานมากกว่ากลุ่มอื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จ้างงานบัณฑิตตกงานเศรษฐกิจโลกตกงานภาคอุตสาหกรรมแรงงานทักษะสูงอีคอมเมิร์ซข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 14:13 น.