สรรพากร โต้ข่าวลดภาษีบุคคล 10% ทำรัฐสูญ 7 หมื่นล้าน แจงยังไม่มีข้อสรุป

ข่าว

  สรรพากร โต้ข่าวลดภาษีบุคคล 10% ทำรัฐสูญ 7 หมื่นล้าน แจงยังไม่มีข้อสรุป

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2562 16:33 น.

  อธิบดีกรมสรรพากร โต้ข่าวคลังหวั่นลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ทำรัฐสูญเสียรายได้ 7 หมื่นล้าน ชี้ ไม่เป็นความจริง เหตุอยู่ระหว่างศึกษา ยังไม่ได้มีข้อสรุป

  จากกรณีข่าว “คลังหวั่นลดภาษีบุคคลธรรมดา 10% ตามนโยบายหาเสียงพรรคพลังประชารัฐ ทำรัฐสูญเสียรายได้ 7 หมื่นล้านบาท” จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์นั้น ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษา และยังไม่ได้มีข้อสรุปตามข่าวแต่อย่างใด

  นอกจากนี้ การปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาต้องทำด้วยความรอบคอบ และต้องทำควบคู่กับการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศตามนโยบายรัฐบาล ดังนั้น กระทรวงการคลังจึงได้ตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางปฏิรูปโครงสร้างภาษีอากร ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร และสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เพื่อดูแลการปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ

  ทั้งนี้ กรมสรรพากรอยู่ระหว่างศึกษาในรายละเอียดการปรับโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในภาพรวม โดยคำนึงถึงการสร้างความเป็นธรรม หลักความเป็นกลางของระบบภาษี และกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ เพื่อนำเสนอคณะทำงานศึกษาแนวทางปฏิรูปโครงสร้างภาษีอากรและกระทรวงการคลังโดยเร็วต่อไป.

  (ภาพจากเฟซบุ๊ก กรมสรรพากร : The Revenue Department)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สรรพากรภาษีลดภาษี 10%ลดภาษีบุคคลธรรมดา 10%อธิบดีกรมสรรพากรพรรคพลังประชารัฐเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ


   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์