ไลฟ์สไตล์
100 year

กรอ.พร้อมให้บริการนักลงทุนเต็มพิกัด ออกกฎหมายลูก 18 ฉบับเสริมเขี้ยวเล็บ

ไทยรัฐออนไลน์
5 พ.ย. 2562 08:30 น.
SHARE
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) มีความพร้อมที่จะให้บริการผู้ประกอบการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรงงานอุตสาหกรรมฉบับใหม่ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่จะส่งผลดีชัดเจนคือ 2 เพิ่ม 2 ลด และ 5 ประโยชน์ ที่ผู้ประกอบการได้รับประโยชน์ในทันที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่มาติดต่อรับบริการ ในรูปแบบ วันสต็อปเซอร์วิส เช่น ระบบการขอใบอนุญาตโรงงาน (ร.ง.4) ผ่านระบบออนไลน์ และระบบการชำระค่าธรรมเนียมรายปี เป็นต้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุนและดึงดูดนักลงทุนจากต่างชาติให้เข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

สำหรับ พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่ที่ช่วย 2 เพิ่ม 2 ลด และ 5 ประโยชน์ โดย 2 เพิ่ม เช่นการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ เพื่อช่วยลดเวลาการทำเรื่องขอใบอนุญาตแบบเดิม ซึ่งผู้ที่ได้รับประโยชน์โดยตรง คือผู้ประกอบการโรงงาน ทำให้ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ สามารถลงทุนพัฒนาธุรกิจได้สะดวกและง่ายขึ้น ขณะที่ 5 ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการได้รับโดยตรงมีอาทิ 1.การประกอบการ การยกเลิก การต่ออายุใบอนุญาต เพื่อให้ผู้ประกอบการเกิดความต่อเนื่อง ในการดำเนินการ สามารถขยายศักยภาพในการแข่งขันได้ 2.สนับสนุนให้โรงงานที่มีอยู่เดิม ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเพิ่ม ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เป็นต้น

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า กรอ.อยู่ระหว่างการเร่งรัดการออกกฎหมายลูก 18 ฉบับ เพื่อรองรับ พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่ และมั่นใจว่าในเร็วๆนี้กฎหมายลูกทั้ง 18 ฉบับจะเข้ามาช่วยการกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆเพื่อให้ พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่มีประสิทธิภาพโดยสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมโรงงานอุตสาหกรรมนักลงทุนกฎหมายลูกสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจวันสต็อปเซอร์วิสพ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:56 น.